Được quan tâm

Nga cáo buộc Mỹ đã rót tiền để thay đổi chế độ ở Ukraine

Quốc tế

Nguyễn Hường

(GDVN) - Churkin cho rằng vụ đầu tư lớn này của Mỹ đã dẫn đến một kết quả hoàn toàn bất ngờ và có thể là đã thất bại khi Crimea "đoàn tụ" với Nga.

"Có vẻ như người Mỹ đang cố gắng hành động theo kịch bản cơ bản nhất", ông Churkin nói trong cuộc phỏng vấn với kênh Russia 24. "Họ không muốn bất kỳ kiểu thỏa hiệp nào giữa Viktor Yanukovych và phe đối lập. Và tôi nghĩ rằng, họ đi đến kết luận rằng đã đến lúc dùng tiền mặt và chi 5 tỷ USD để xử lý vấn đề này theo hướng thay đổi chế độ đột ngột mà cuối cùng đã xảy ra".

Đại sứ Nga tại Liên Hợp Quốc Vitaly Churkin

Điều này giải thích lý do tại sao Mỹ chứ không phải là Liên minh châu Âu đã trở thành trung tâm trên sân khấu sau cuộc đảo chính dẫn đến sự ra đời của chính phủ không hợp pháp tại Kiev, ông nói thêm.

Nhận xét trên của ông Churkin được đưa ra sau khi Trợ lý ngoại trưởng Mỹ phụ trách khu vực Á-Âu Victoria Nuland nói với CNN hôm 21/4 rằng Washington đã đầu tư 5 tỷ đô la để hỗ trợ dân chủ ở Ukraine kể từ sau sự sụp đổ của Liên Xô.

Tuy nhiên, ông Churkin đã nghi ngờ những con số mà bà Nuland đưa ra trong tuyên bố của mình khi cho biết, nếu 5 tỉ USD đã được chi để hỗ trợ dân chủ ở Ukraine từ nhiều năm qua thì tạo sao lại xảy ra đảo chính ở quốc gia này và dân chủ vẫn chưa thấy hiện diện.

Churkin cho rằng vụ đầu tư lớn này của Mỹ đã dẫn đến một kết quả hoàn toàn bất ngờ và có thể là đã thất bại khi Crimea "đoàn tụ" với Nga.

Quân đội Ukraine.
"Mặc dù thường phiêu lưu, nhưng họ (Mỹ) nhận ra rằng hòa bình là khá mong manh và có quá nhiều cuộc khủng hoảng, quá nhiều bất ổn nảy sinh ở các phần khác nhau trên thế giới. Tôi không nghĩ rằng họ đang quan tâm đến sự xuất hiện của một cuộc khủng hoảng nghiêm trọng mới với những hậu quả không rõ ràng", Churkin nói.

Ông đồng thời nhấn mạnh rằng các cuộc tham vấn giữa Ngoại trưởng Nga và Mỹ "không vô ích" và cần được phát triển hơn nữa. 

Đại sứ Nga đã loại trừ khả năng lực lượng gìn giữ hòa bình Liên Hợp Quốc sẽ được triển khai tại Ukraine và gọi đó là điều "không thực tế".  Còn sự hiện diện của các quan sát viên của Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) "chỉ đủ để theo dõi những gì đang xảy ra ở đó".

Churkin cũng cho biết, EU đã bắt đầu nhận ra có "một nguy cơ đáng kể" trong sự trỗi dậy của các lực lượng cực hữu ở Ukraine đe dọa làm tăng chủ nghĩa dân tộc cực đoan ở châu Âu, nhưng không thể hiện công khai điều đó./.

Nguyễn Hường
Từ khóa :
churkin , mỹ , nga , ukraine
Nga cáo buộc Mỹ đã rót tiền để thay đổi chế độ ở Ukraine
Chủ đề : Khủng hoảng Ukraine
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác