Nga cáo buộc Mỹ muốn làm chỉ huy của thế giới

Quốc tế

Nguyễn Hường

(GDVN) - Theo Ngoại trưởng Lavrov, Mỹ và các đồng minh phương Tây đang tỏ ra là chỉ huy của thế giới và áp đặt tiêu chuẩn "xấu và đẹp" của mình cho tất cả các nước khác

Ngoại trưởng Nga Seigei Lavrov đã chỉ trích các hành động của Mỹ và các đồng minh trong phiên họp của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc ngày 27/9.

Theo Ngoại trưởng Lavrov, Mỹ và các đồng minh phương Tây đang tỏ ra là chỉ huy của thế giới và áp đặt tiêu chuẩn "xấu và đẹp" của mình cho tất cả các nước khác.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov. 

"Liên minh phương Tây do Mỹ dẫn đầu thể hiện nó như một nhà vô địch của nền dân chủ, pháp quyền và nhân quyền và bác bỏ các nguyên tắc dân chủ, bình đẳng chủ quyền của các quốc gia được quy định trong Hiến chương Liên Hợp Quốc, cố gắng áp đặt những gì là tốt hay xấu cho tất cả mọi người", ông nói.

Lavrov cho rằng Washington công khai tuyên bố quyền đơn phương dùng vũ lực ở bất cứ nơi nào để duy trì quyền lợi của mình và can thiệp quân sự trở thành chuẩn mực, dù có kết quả ảm đạm, đối với tất cả các hoạt động của Mỹ trong những năm gần đây.

Ông đã trích dẫn hoạt động ném bom Nam Tư năm 1999 của Mỹ, xâm lược Iraq năm 2003, cuộc chiến ở Afghanistan và can thiệp vào tình hình Libya năm 2011 là ví dụ cho những tuyên bố trên của mình.

Moscow cũng chỉ trích các cuộc không kích chống lại tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) ở Syria và Iraq của Mỹ sau khi đặt ra câu hỏi về tính hợp pháp của hoạt động này ở Syria. 

Moscow một lần nữa nhấn mạnh lập trường rằng Mỹ và Liên minh châu Âu đã ủng hộ cuộc đảo chính ở Ukraine và do đó họ là những người phải chịu trách nhiệm chính về cuộc xung đột hiện nay ở quốc gia này. 

Ngoại trưởng Lavrov đã phủ nhận cáo buộc Nga đang tham chiến ở Ukraine hoặc cung cấp vũ khí cho phe ly khai ở miền Đông quốc gia này. Ông cho biết Nga đã sẵn sàng thỏa hiệp và cân bằng lợi ích dựa trên sự tôn trọng lẫn nhau và các cuộc đối thoại "trung thực, tôn trọng và bình đẳng". /.

Nguyễn Hường
Từ khóa :
Nga , Mỹ , Liên Hợp Quốc , Ukraine , Syria
Nga cáo buộc Mỹ muốn làm chỉ huy của thế giới
Viết bình luận của bạn về bài viết này ...
Hoang Sang
0

Tại sao Nga đẩy Mỹ là số 1: Nga vốn dĩ yêu chuông hòa bình bênh vực người trí tiến thủ, không là kẻ sát hại ai, chỉ khi lợi ích bị xâm hại quá thể Gấu bắt đầu nóng tính

sang phạm
6

đúng vậy,chú gấu nga cũng muốn lãnh đạo nhưng khả năng có hạn nên ghen tỵ với mỹ,vụ giàn khoan đó nếu k có mỹ thì việt nam rất cô độc,trong khi nga k dám lên tiếng vì phụ thuộc anh bạn láng giềng "tốt" của chúng ta.

Tô Quốc Q
8

Thế giới này không có Mỹ can thiệp chắc biển Đông bị Trung Quốc chiếm lâu rồi.Nếu biển Đông về tay Trung Quốc chắc bây giờ mọi người Việt đi ra bờ biển Việt Nam tắm phải xin phép Trung Quốc

anh duong
30

Thế giới phải có tổ chức,mà có tổ chức đương nhiên phải có cấp chỉ huy !Không có người lãnh đạo,để ai muốn làm gì cũng được ?Có đầy đủ các yếu tố....Hãy cho thế giới thấy,để các nước khác có thể chấp nhận.Ông bạn Nga của tôi.

cường
3

anh dương nói xàm thế!

Xem thêm bình luận
Tin khác