Được quan tâm

Nga chỉ trích báo cáo điều tra của LHQ về Syria là "thiên vị"

Quốc tế

Nguyễn Hường

(GDVN) - Nga đã lên án cuộc điều tra của các nhà điều tra Liên Hợp Quốc (LHQ) về cuộc tấn công hóa học tại Syria là "định kiến" và "nhiễm chính trị" trong bối cảnh các nước phương Tây cho rằng báo cáo trên đã chứng tỏ Tổng thống Bashar al-Assad phải chịu trách nhiệm về cuộc thảm sát dân thường hôm 21.8.

"Chúng tôi thấy thất vọng, đó là nói một cách nhẹ nhàng, về cách tiếp cận của Ban thư ký Liên hợp quốc và các thanh tra viên của Liên Hợp Quốc, những người đã chuẩn bị một báo cáo có chọn lọc và không đầy đủ", RIA Novosti dẫn lời Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov phát biểu trong cuộc gặp gỡ với Ngoại trưởng Syria Walid al-Moualem vào cuối ngày thứ Ba và Tổng thống Assad hôm thứ Tư tại Damascus cho biết.

Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov hội đàm với Tổng thống Syria tại thủ đô Damascus hôm 18.9


"Nếu không đưa ra một bức tranh đầy đủ về những gì đang xảy ra ở đây thì không thể gọi là bản chất của các kết luận do các chuyên gia của Liên Hợp Quốc thành lập... mọi thứ mang màu sắc chính trị, định kiến ​​và một chiều", ông nói thêm.

Ông Ryabkov cho biết Nga đã nhận được "những bằng chứng bổ sung" từ Syria cho thấy phe nổi dậy đã sử dụng vũ khí hóa học tại thủ đô Damascus và bày tỏ "thất vọng vì các thanh sát viên (vũ khí hóa học của Liên hợp quốc) không chú ý nhiều đến các bằng chứng của Syria. Chúng rất quan trọng và rõ ràng... và các chuyên gia Nga sẽ nghiên cứu kỹ lưỡng".

Ông Ryabkov cho biết bằng chứng mà giới chức Syria trao cho phái đoàn của ông đã được chuyển cho các điều tra viên LHQ trước đó, song không được phản ánh đầy đủ trong bản báo cáo mà họ công bố hôm 16/9.

Thứ trưởng Ngoại giao Nga cũng nhấn mạnh rằng quan hệ Syria-Nga "kiên định và bền vững và không bị ảnh hưởng trước giông bão".

Trong khi đó, các hãng thông tấn Nga dẫn lời Ngoại trưởng Sergei Lavrov ngày 18/9 cho biết cuộc điều tra sẽ không đầy đủ nếu không kiểm tra chứng cứ từ các nguồn khác và Nga sẽ trao cho LHQ bằng chứng mà Moscow nhận được từ Chính phủ Syria, trong đó chỉ ra rằng quân nổi dậy Syria đã dùng vũ khí hóa học tại vùng ngoại ô thủ đô Damascus.

Ông Lavrov cũng nói thêm rằng báo cáo của các điều tra viên LHQ không thể xua tan mối nghi ngờ của Nga rằng quân nổi dậy đứng đằng sau vụ tấn công bằng khí độc hôm 21/8.

Cùng ngày, LHQ đã lên tiếng bác bỏ các cáo buộc của Nga. Trả lời báo giới, phát ngôn viên LHQ Martin Nesirky cho rằng "thực tế khủng khiếp tự nó đã nói lên sự thật" và Tổng thư ký LHQ Ban Ki-moon "tin tưởng tuyệt đối" vào nhóm điều tra.


Nguyễn Hường
Từ khóa :
Syria , Liên Hợp Quốc , vũ khí hóa học , Damascus , bằng chứng , Nga , nổi dậy , nói thêm
Nga chỉ trích báo cáo điều tra của LHQ về Syria là "thiên vị"
Chủ đề : XUNG ĐỘT SYRIA
Chủ đề : Nóng
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác