Nga có thể cung cấp S-300, lò phản ứng hạt nhân mới cho Iran

Quốc tế

Nguyễn Hường

(GDVN) - Tờ Kommersant dẫn nguồn tin từ điện Kremlin ngày 11/9 đưa tin cho biết, Nga sẽ cung cấp cho Iran 5 hệ thống S-300 và xây dựng một lò phản ứng hạt nhân mới thứ hai cho cơ sở Bushehr mà hai nước này có chương trình hợp tác công khai.Một hệ thống tên lửa phòng không S-300 của Nga được trưng bày tại một địa điểm bí mật ở Nga.

Theo đó, Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ lần đầu tiên gặp tân Tổng thống Iran Hassan Rouhani bên lề hội nghị thượng đỉnh Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO) tổ chức tại Kyrgyzstan vào ngày 13/9 tới để bàn thảo về lời đề nghị cung cấp các hệ thống tên lửa và xây dựng lò phản ứng hạt nhân thứ hai.

Báo Nga cũng dẫn lời phát ngôn viên của ông Putin, ông Dmitry Peskov, cho biết Tổng thống Nga và người đồng cấp Iran dự kiến thảo luận về "chung tay làm việc trong lĩnh vực năng lượng hạt nhân" và "các vấn đề hợp tác kỹ thuật quân sự" tại hội nghị diễn ra ở thủ đô Bishkek

Nga đã ký hợp đồng cung cấp 5 hệ thống S-300 cho Iran từ năm 2007 như một phần của thỏa thuận trị giá 800 triệu USD. Tuy nhiên, Moscow đã hủy chuyển giao các hệ thống này 3 năm trước do vấp phải rào cản từ nghị quyết trừng phạt Tehran của LHQ. Hủy bỏ thỏa thuận dẫn đến tình trạng căng thẳng giữa hai nước, trong đó Iran đâm đơn kiện chống lại Nga đòi bồi thường 4 tỷ USD.

Đã có các thông tin cho rằng Moscow đang cố gắng chuyển giao cho Iran phiên bản S-300 tương tự khác không nằm trong danh sách cấm của LHQ. Tuy nhiên, nó cũng dễ trở thành một chủ đề gây tranh cãi vì về bản chất, nó đã nối lại hợp đồng cung cấp các hệ thống tên lửa tương tự mà Nga hủy bỏ năm 2010 do sức ép mạnh mẽ từ Israel và Hoa Kỳ.

Mỹ và phương Tây tin rằng Iran đang phát triển vũ khí hạt nhân dưới vỏ bọc chương trình hạt nhân dân sự và đe dọa sẽ dùng vũ lực để chấm dứt mối lo ngại trên bên cạnh các sức ép về kinh tế và ngoại giao buộc nước này phải từ bỏ chương trình hạt nhân của mình.

Tuy nhiên, tân Tổng thống Iran Rouhani hôm thứ Ba đã khẳng định lập trường của mình khi tuyên bố rằng Tehran "sẽ không từ bỏ" chương trình hạt nhân của mình.


Nguyễn Hường
Từ khóa :
Iran , Tổ chức Hợp tác Thượng Hải , lò phản ứng hạt nhân , tổng thống Iran , hủy bỏ , hạt nhân , Tehran , lời phát ngôn
Nga có thể cung cấp S-300, lò phản ứng hạt nhân mới cho Iran
Chủ đề : Nóng
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác