Được quan tâm

Nga có thể thay đổi lập trường với Syria nếu Assad "gian lận"

Quốc tế

Nguyễn Hường

(GDVN) - RT ngày 21.9 dẫn lời nhà lãnh đạo hàng đầu của điện Kremlin cho biết, Moscow có thể thay đổi lập trường với Damascus nếu như họ phát hiện chính phủ Syria có hành vi "lừa dối".


Tuy nhiên, Chánh văn phòng của Điện Kremli Sergey Ivanov cũng nhanh chóng khẳng định rằng đó chỉ là giả thuyết và hiện tại Nga không tìm thấy bất kỳ bằng chứng nào như vậy.

Chánh văn phòng của Điện Kremli Sergey Ivanov 

Nga cũng kêu gọi Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, cơ quan đang chuẩn bị một nghị quyết về việc tiêu hủy vũ khí hóa học của Syria theo cam kết, xem xét các biện pháp trên một tầm nhìn chiến lược dài hạn.

Ông cũng nhấn mạnh tới việc phải xác định thủ phạm đứng sau vụ tấn công hóa học ở Syria một cách minh bạch và đòi hỏi phải có một cuộc điều tra sâu rộng, lâu dài vì Moscow tin rằng "hành động này là một sự khiêu khích lớn và việc tìm kiếm sự thật sẽ không dễ dàng".

Theo thỏa thuận đạt được giữa Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov và Ngoại trưởng Mỹ John Kerry, Damascus sẽ hoàn tất bàn giao vũ khí hóa học để tiêu hủy vào giữa năm 2014. Tổng thống Syria Bashar Assad cho biết hồi đầu tuần rằng kế hoạch này sẽ có giá khoảng 1 tỷ USD và mất khoảng một năm để hoàn thành.

Theo ông Ivanov, thời gian và chi phí chính xác của hoạt động trên sẽ được làm rõ trong khoảng 2-3 tháng tới, đồng thời nhấn mạnh rằng việc loại bỏ vũ khí hóa học ra khỏi Syria không đồng nghĩa với việc cuộc nội chiến tại quốc gia này cũng kết thúc.

Ông khẳng định, Nga đã thuyết phục được chính phủ Assad tham gia vào bàn đàm phán Geneva II, nhưng Mỹ chưa thể làm được điều đó với phe đối lập Syria. 

Ông Ivanov giải thích rằng Nga đã luôn ủng hộ nguyện vọng của các quốc gia Ả Rập về sự đổi mới, về tự do và cuộc sống tốt hơn, nhưng ông nghi ngờ quá trình chuyển đổi như vậy có thể được hoàn thành "qua đêm".Nguyễn Hường
Từ khóa :
Syria , vũ khí hóa học , Damascus , Hội Đồng Bảo An , Nga , bàn đàm phán , Ngoại trưởng Nga , Moscow
Nga có thể thay đổi lập trường với Syria nếu Assad "gian lận"
Chủ đề : XUNG ĐỘT SYRIA
Chủ đề : Nóng
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác