Nga cũng bắt đầu lo ngại về tham vọng hạt nhân của Iran

Quốc tế

Nguyễn Hường (theo Telegraph)

(GDVN) - Moscow đã "lấy làm tiếc và lo ngại khi nhận được thông tin về việc bắt đầu làm giàu uranium tại nhà máy của Iran".

Điện Kremlin, vốn phản đối nỗ lực của phương Tây trong việc thắt chặt lệnh trừng phạt của LHQ đối với Iran, đã lên tiếng bày tỏ lo ngại khi Tehran bắt đầu làm giàu uranium ở mức 20% tại cơ sở hạt nhân dưới lòng đất Fordow ở thành phố Qom.

Telegraph dẫn một tuyên bố từ Bộ Ngoại giao Nga ngày 10/1 đưa tin cho biết, Moscow đã "lấy làm tiếc và lo ngại khi nhận được thông tin về việc bắt đầu làm giàu uranium tại nhà máy của Iran".

Trước đó, chính quyền Tehran chỉ công bố chính  thức về hoạt động này cho IAEA sau khi bị phát hiện bởi tình báo phương Tây. Và Kremlin hoàn toàn không hay biết về hoạt động làm giàu uranium bí mật của Tehran cho tới khi IAEA công bố.

Thông tin về hoạt động làm giàu uranium ở cấp độ vũ khí của Iran được công bố trong bối cảnh Liên minh châu Âu (EU) đang tìm kiếm sự đồng thuận về việc tăng tối đa áp lực kinh tế đối với Iran bằng lệnh cấm nhập khẩu dầu mỏ đối với quốc gia này mà dự kiến sẽ thông qua trong cuộc họp các Ngoại trưởng vào ngày 30/1 tới.

Tổng cộng EU nhập khẩu khoảng 450.000 thùng dầu mỗi ngày từ Iran, trong đó Hy Lạp, Ý và Tây Ban Nha và nhập khẩu nhiều nhất.

Theo một nguồn tin của Telegraph, có khả năng các nước EU sẽ tiến hành cấm vận với Iran theo từng giai đoạn như Anh, Pháp, Đức có thể duy trì lệnh cấm trong 3 tháng, trogn khi Hy Lạp có thể kéo dài 1 năm.

Bên cạnh đó, Timothy Geithner, Bộ trưởng Tài chính Mỹ đã chính thức bắt đầu chuyến thăm Bắc Kinh ngày 9/1 nhằm vận động Trung Quốc gây áp lực nhiều hơn nữa đối với nền kinh tế Iran và ủng hộ các biện pháp trừng phạt quốc gia này. Tuy nhiên, theo một bài xã luận trên tờ báo chính thức của Đảng Cộng Sản Trung Quốc "Thời báo Hoàn cầu", Bắc Kinh nên bỏ qua áp lực này và nhấn mạnh:

"Trung Quốc đã thể hiện rõ ràng sự phản đối trừng phạt hơn nữa đối với Iran bất chấp áp lực từ Mỹ và các nước châu Âu. Trung Quốc nên tiếp tục giao thương với Iran..."


Nguyễn Hường (theo Telegraph)
Từ khóa :
Tehran , Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế , làm giàu uranium , Iran , Điện Kremlin , lo ngại , Telegraph , cơ sở hạt nhân
Nga cũng bắt đầu lo ngại về tham vọng hạt nhân của Iran
Viết bình luận của bạn về bài viết này ...
Xem thêm bình luận
Tin khác