Nga đang tính nhảy vào Biển Đông?

Quốc tế

Hồng Thủy

(GDVN) - Nga đặc biệt quan tâm tới thị trường vũ khí Đông Nam Á, trong khi Trung Quốc chỉ quan tâm tới S-400, Su-35 của Moscow.

Newsweek ngày 5/4 đăng bài bình luận của tác giả David Brennan cho rằng, Nga đang tham gia vào cuộc cạnh tranh giữa Trung Quốc với Hoa Kỳ trên Biển Đông, đằng sau những thỏa thuận hợp tác với Việt Nam.

Thứ Tư ngày 4/4, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu và Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam Ngô Xuân Lịch đã ký kết các thỏa thuận hợp tác quan trọng bên lề Hội nghị An ninh quốc tế Moscow lần thứ 7, định hướng hợp tác quốc phòng Nga - Việt từ 2018 đến 2020.

Là một phần của thỏa thuận này, Nga sẽ triển khai một tàu cứu hộ từ Hạm đội Thái Bình Dương của mình đến Việt Nam, tham gia các hoạt động (huấn luyện) tìm kiếm cứu nạn trong khu vực.

Bộ trưởng Quốc phòng Ngô Xuân Lịch cùng Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu duyệt đội danh dự trong chuyến thăm Việt Nam tháng Giêng 2018, ảnh: Wikipedia.

Quan hệ hợp tác quốc phòng Việt - Nga có truyền thống lâu đời, hiện Nga đang thúc đẩy sự hiện diện mạnh mẽ hơn, công khai hơn trong khu vực. Hợp tác hải quân Nga - Việt là một phần quan trọng của mối quan hệ này.

Tháng Hai năm nay, 2 tàu quân sự lớp Gepard của Nga đã được biên chế vào hoạt động của Hải quân Việt Nam, tham gia cùng 2 tàu Gepard khác đã được bàn giao năm 2011 theo hợp đồng trị giá 350 triệu USD.

Hai nước đã đồng ý tiến hành tập trận chung, sẽ có 176 quân nhân Việt Nam sang Nga huấn luyện.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho hay, quan hệ quốc phòng Nga - Việt đang tiến tới một cấu trúc hợp tác nhằm đảm bảo phát triển bền vững và đáp ứng các mối quan tâm về an ninh ở châu Á.

Tác giả David Brennan cho rằng, tấn công ngoại giao là một phần nỗ lực của Nga ở khu vực Đông Nam Á, nơi Moscow cũng đang theo đuổi mối quan hệ chặt chẽ hơn với Lào.

Tháng Giêng năm nay, ông Sergei Shoigu thăm Lào để thúc đẩy hợp tác quân sự mạnh mẽ. Sau chuyến thăm, Thủ tướng Lào Thongloun Sisoulith cho biết, tất cả mọi thứ lực lượng vũ trang Lào có đều liên quan đến Nga.

David Brennan cho rằng, rõ ràng Nga đang coi khu vực Đông Nam Á là một vùng đất màu mỡ cho các quan hệ ngoại giao và bán vũ khí.

Cũng theo ông, quan hệ hợp tác gần gũi hơn giữa Nga với Việt Nam có thể giúp Moscow tiếp cận trực tiếp khu vực Biển Đông tranh chấp.

Tháng Tư 2017, 3 tàu của Hạm đội Thái Bình Dương, Nga đã thăm Cam Ranh 5 ngày.

Trung Quốc đang đầu tư rất nhiều vào hiện đại hóa hải quân, không quân nhằm thách thức ảnh hưởng của Hoa Kỳ và thực thi chính sách khu vực (bành trướng, độc chiếm Biển Đông).

Tàu chiến Trung Quốc và Nga trở về Trạm Giang, Quảng Đông sau khi tập trận chung trên Biển Đông tháng 9/2016, ảnh: Reuters.

Nga bây giờ dường như đang ném ảnh hưởng đáng kể của mình vào cuộc chơi này, mặc dù Moscow có chọn bên hay tham gia một cách trung lập vẫn còn phải chờ quan sát thêm.

Trung Quốc và Nga trước đây đã từng tổ chức các cuộc tập trận chung ở Biển Đông, cho thấy hải quân 2 nước này có thể làm việc cùng nhau.

Có thể một lúc nào đó Nga sẽ bị mắc kẹt giữa Trung Quốc với các lợi ích riêng của mình ở Biển Đông, nhưng hiện nay quan hệ giữa Bắc Kinh với Moscow đang tiến triển tốt.

Thứ Ba tuần trước 3/4, tân Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Ngụy Phượng Hòa phát biểu tại Moscow:

Ông đến tham dự Hội nghị An ninh quốc tế Moscow lần thứ 7 "là để cho người Mỹ thấy mối quan hệ gần gũi giữa quân đội Trung Quốc và Nga, Trung Quốc ủng hộ Nga."

David Brennan kết luận: với sức mạnh cứng lẫn sức mạnh mềm của Trung Quốc ngày càng lan rộng, ảnh hưởng của Nga lan rộng, tương lai cục  diện châu Á - Thái Bình Dương sẽ không chỉ do Hoa Kỳ quyết định. [1]

Trong một động thai khác có liên quan, South China Morning Post ngày 6/4 cho biết, trong tuần hãng tin Nga TASS thông báo rằng, 2 tàu vận tải chạy từ Baltic chở theo hệ thống tên lửa phòng không S-400 đã tới Trung Quốc.

Chiếc tàu thứ 3 gặp trục trặc vì bão hồi tháng Giêng, nhưng sẽ hoàn tất việc chuyển giao vào cuối năm nay. 

Thỏa thuận Nga bán cho Trung Quốc tên lửa S-400 được ký năm 2014. Lý Kiệt, một chuyên gia quân sự từ Bắc Kinh, Trung Quốc bình luận:

"Mua bán vũ khí là cách trực tiếp nhất để tăng cường quan hệ đối tác chiến lược toàn diện giữa Bắc Kinh và Moscow. Điều này cũng có thể dẫn đến tăng kim ngạch thương mại song phương."

Tống Trung Bình, một cựu thành viên quân chủng tên lửa chiến lược Trung Quốc (Pháo binh 2) bình luận:

Ngoài tên lửa S-400 và chiến đấu cơ Su-35 ra, Nga không còn loại vũ khí nào hấp dẫn Trung Quốc vì nước này đã có khả năng sản xuất các vũ khí tiên tiến hơn.

Hệ thống tên lửa S-400 là một sự bổ sung lý tưởng cho hệ thống phòng thủ hiện có của Trung Quốc, trên thực tế quân đội Trung Quốc cần có hệ thống mới. [2]

Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Ngụy Phượng Hòa thăm Nga đầu tiên sau khi nhậm chức, ảnh: AP.

Chúng tôi nhận thấy, bình luận của 2 nhà quan sát Trung Quốc nói trên rất đáng chú ý. Nó chỉ ra mấy thực tế không được tươi sáng cho lắm.

Thứ nhất, Nga đang dựa vào buôn bán vũ khí để tăng nguồn thu.

Thứ hai, bán vũ khí là động lực của "kim ngạch thương mại" Nga - Trung, và thậm chí có thể là nòng cốt của quan hệ đối tác chiến lược toàn diện giữa 2 quốc gia này.

Thứ ba, Trung Quốc chỉ cần S-400 và Su-35 của Nga, ngoài ra các loại vũ khí khác, Bắc Kinh đã qua mặt Moscow từ lâu, và cũng đang tìm cách xuất khẩu chúng.

Phát biểu của ông Ngụy Phượng Hòa nhằm lấy lòng Điện Kremlin trong bối cảnh cả Trung Quốc lẫn Nga đều đang đối mặt với các cuộc khủng hoảng ngoại giao, thương mại với Hoa Kỳ.

Nhưng ngoài những ủng hộ bằng lời nói cùng một số hợp đồng mua vũ khí tối tân nhất của Nga, Trung Quốc dường như chưa làm gì để giúp Moscow khắc phục các khó khăn về kinh tế, thương mại do lệnh trừng phạt từ phương Tây sau vụ sáp nhập Crimea.

Trên Biển Đông, động lực bán vũ khí của Nga đã khá rõ ràng. Khách hàng lớn nhất là Trung Quốc thì chỉ quan tâm tới Su-35, S-400 và công nghệ quân sự tiên tiến nhất của Nga mà thôi.

Sự hiện diện và chào hàng của các nhà sản xuất vũ khí toàn cầu tập trung vào Biển Đông có thể khiến tình hình càng trở nên phức tạp trong thời gian tới.

Tài liệu tham khảo:

[1]http://www.newsweek.com/russia-join-us-china-south-china-sea-face-after-vietnam-pact-873643

[2]http://www.scmp.com/news/china/diplomacy-defence/article/2140654/russia-and-china-lay-stress-closer-ties-they-hit-out

Hồng Thủy
Từ khóa :
quan hệ Nga-Việt , bán vũ khí , Biển Đông , hợp tác quân sự
Nga đang tính nhảy vào Biển Đông?
Chủ đề : Biển Đông
Bình luận
leanhxuan
6

Trong quá khứ VN đã chịu ảnh hưởng của các nước lớn trong các cuộc đàm phán của các thế lực đối kháng. Hậu quả rõ nhất không thể phủ nhận là sự chia cắt đất nước thành hai miền. Chúng ta cũng phụ thuộc vào chính sách của các nước lớn trong tiến trình đấu tranh giải phóng đất nước và ngay trong xây dựng đất nước sau chiến tranh. Hi vọng trong "cuộc chơi" vô cùng phức tạp này chúng ta có nhiều kinh nghiệm hơn để thành công hơn.

Cao Nam
9

Gia tăng sự hiện diện quân sự Nga ở khu vực Biển Đông hiện nay là phù hợp với lợi ích của Trung Quốc. Bởi, khi Trung Quốc mở rộng kiểm sóat, xây dựng trái phép đảo, Nga im lặng. Nhưng, khi Trump lên và dần phá vỡ chủ đạo khu vực và từng buớc đẩy TQ vào bất lợi, Nga lại muốn hiện diện. Điều rất lạ nhưng lại logic với âm mưu quen thuộc của TQ.

khainguyen
13

Hiện nay Nga chưa đủ thế lực để tạo thanh thế ở Biển Đông, do phải dồn sức cho mặt trận Syria, đồng thời bị cấm vận ngặt ngèo. Điều họ muốn làm là bán thật nhiều vũ khí để bù đắp ngân sách. Việt Nam là bạn hàng truyền thống, đồng thời đang có nhu cầu rất lớn. Nga và Trung phối hợp khá ăn ý. Một khi Trung Quốc càng đe dọa láng giềng bao nhiêu thì anh Nga càng “bán được hàng” bấy nhiêu. Không chỉ bán cho Việt Nam mà còn các nước khác ở đông nam á. Thực chất Bắc Kinh không quan tâm việc Việt Nam mua vũ khí của Nga, bởi vì đối với họ chỉ là “con số lẽ”! Ngân sách quốc phòng của Hà Nội chỉ vài tỷ đô (năm) khác gì muối bỏ bể so với ngân sách trên trăm tỷ của Bắc Kinh. Hiện tại, TQ đã sở hữu S400 và Su 35, trong khi VN chưa có. Chạy đua vũ trang với họ chăng? Chúng ta nên quên chuyện đó đi. Bây giờ Thế Giới đang đối mặt với cuộc chiến tranh lạnh kiểu mới giữa 2 bên: Một là liên minh Nga Trung, bên kia là Mỹ và đồng minh. Cuộc chiến tranh lạnh trước đây là sự đối kháng ý thức hệ giữa Cộng Sản và Tư Bản. Còn bây giờ là giữa các cường quốc mới nổi và cựu cường quốc (tranh giành thị trường). Mặt trận chính của Nga là Syria, còn TQ là Biển Đông. Cả hai đồng loạt mở hai mặt trận nhằm làm Mỹ phải căng mình đối phó. Có khả năng Mỹ tập trung ở Biển Đông hơn, trong khi bật đèn xanh cho đồng minh nhảy vào Syria. Sự tập trận của 40 chiến hạm TQ tại Biển Đông có sự phối hợp với Nga, vì Nga đang cùng Assiad phản công quyết liệt tại Syria. Chiến trường Syria ngày nay là cuộc chiến ủy nhiệm.

Nguyễn Văn Pha
17

Biển Đông là nơi đang dậy sóng do TQ đang mưu toan độc chiếm, Mỹ và nhiều nước lớn muốn bảo vệ tự do hàng hải và ngăn chặn sự quyết đoán của TQ tại vùng biển này, còn Nga muốn quay lại nhưng thế và lực của Nga không còn như thời LX. Hiện nay Nga chỉ có ưu thế lớn nhất là bán vũ khí, trước đây TQ là bạn hàng lớn nhất nhưng bây giờ họ đã tự sản xúất được nhiều vũ khí hiện đại có thể cạnh tranh với Nga, VN từ trước đến nay chủ yếu mua vũ khí Nga nhưng VN cũng phải tính tới đa dạng các nguồn cung, không thể phụ thuộc mãi vào một nguồn cung từ Nga, hơn nữa TQ đã mua được từ Nga nhiều vũ khí hiện đại hơn vũ khí Nga bán cho VN.

Phạm Hữu Nhì
4

Hoan hô nếu NGA vào Biển đông chúng ta ( VN ) nên mở cửa.

Xem thêm bình luận
Tin khác