Được quan tâm

Nga đề xuất phương án giải cứu Syria, Damascus tỏ ý chấp nhận

Quốc tế

Nguyễn Hường

(GDVN) - Nga đã kêu gọi Syria đặt vũ khí hóa học dưới sự kiểm soát của quốc tế để ngăn chặn nguy cơ xảy ra một cuộc tấn công quân sự chống lại quốc gia Trung Đông này. Phía Damascus đã tỏ ý chấp thuận.Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov (phải) và Ngoại trưởng Syria Walid al-Moualem (trái) trong cuộc gặp gỡ tại thủ đô Moscow.

"Chúng tôi đang kêu gọi các nhà chức trách Syria không chỉ đồng ý đưa kho vũ khí (hóa học) nằm dưới sự kiểm soát quốc tế mà còn tiêu hủy chúng và sau đó gia nhập Tổ chức Cấm vũ khí hóa học", Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho biết hôm 9/9.

"Chúng tôi đã truyền đạt đề nghị của chúng tôi đến Al-Muallem (Ngoại trưởng Syria) và hy vọng sẽ nhận được câu trả lời nhanh chóng, tích cực", RT dẫn lời ông Lavrov nói thêm.

Hiện vẫn chưa rõ Syria có chấp thuận đề nghị trên hay không, nhưng nếu nó có thể giúp tránh được một cuộc tấn công quân sự, Nga sẽ ngay lập tức làm việc với Damascus để thực thi điều đó, ông Lavrov nhấn mạnh.

Tuyên bố của Ngoại trưởng Nga được đưa ra sau khi Ngoại trưởng Mỹ John Kerry ra hạn cho Tổng thống Syria có một tuần để giao nộp toàn bộ vũ khí hóa học nếu muốn tránh một cuộc tấn công quân sự do Mỹ dẫn đầu.

Ngay sau đó, theo Reuters, Ngoại trưởng Syria đã lên tiếng hoan nghênh đề xuất của Nga và cho biết Damascus đã sẵn sàng "hợp tác đầy đủ với Nga để loại bỏ bất kỳ cái cớ xâm lược nào" như một cách tỏ ý chấp thuận điều đó.

"Tôi thay mặt cho Cộng hòa Ả Rập Syria hoan nghênh sáng kiến ​​của Nga vốn được thúc đẩy bởi sự quan tâm của các lãnh đạo Syria về cuộc sống của người dân lẫn an ninh của đất nước chúng tôi và cũng thúc đẩy bởi sự tự tin của chúng tôi về sự khôn ngoan của các nhà lãnh đạo Nga đang cố gắng ngăn chặn sự xâm lược của Mỹ chống lại người dân của chúng tôi", ông nói.


Nguyễn Hường
Từ khóa :
Syria , vũ khí hóa học , Ngoại trưởng Nga , quân sự , giao nộp , Damascus , tấn công , kho vũ khí
Nga đề xuất phương án giải cứu Syria, Damascus tỏ ý chấp nhận
Chủ đề : XUNG ĐỘT SYRIA
Chủ đề : Nóng
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác