Nga điều 5 tàu Hải quân tới gần Syria

Quốc tế

Nguyễn Hường (nguồn RT)

(GDVN) - Động thái trên được đưa ra sau khi Bộ Ngoại giao cho biết có thể sẽ sơ tán công dân Nga ở Syria nếu chính quyền Damascus sụp đổ.


Hải quân Nga đã điều 5 tàu tới Địa Trung Hải thay thế một số tàu đang hiện diện tại khu vực này. Động thái trên được đưa ra sau khi Bộ Ngoại giao cho biết có thể sẽ sơ tán công dân Nga ở Syria nếu chính quyền Damascus sụp đổ.

Tàu Yaroslav Mudry của Hạm đội Baltic tại Baltic.

Năm con tàu gồm tàu khu trục nhỏ Yaroslav Mudri lớp Neustrashimyy, các tàu đổ bộ Kaliningrad và Aleksandr Shabalin, một tàu kéo, một tàu chở dầu của Hạm đội Baltic đã rời căn cứ Baltiysk tới làm nhiệm vụ tại Địa Trung Hải - Bộ Quốc phòng Nga cho biết trong một tuyên bố hôm 18/12.

Các tàu này có nhiệm vụ tham gia diễn tập phòng không, tác chiến chống tàu và tàu ngầm - Hải quân Nga cho biết thêm. Chúng sẽ thay thế các tàu của Hạm đội Baltic triển khai tại Địa Trung Hải từ tháng 11.

Quân đội Nga không nói rõ liệu các tàu trên có ghé thăm cảng Tartus, nơi có một căn cứ Hải quân của Nga, tại Syria hay không. 

Tuy nhiên, một nguồn tin giấu tên trong lực lượng Hải quân Nga nói với hãng tin Interfax rằng, các tàu được triển khai như một phương án dự phòng trong trường hợp cần phải di tản công dân Nga ra khỏi Syria. Chúng có thể di tản người dân từ một cảng của Nga ở Biển Đen.

Tuần trước, một quan chức cấp cao của Bộ Ngoại giao Nga cũng đã xác nhận thông tin về việc Moscow đang chuẩn bị cho kế hoạch sơ tán công dân của mình khỏi Syria nếu tình hình nội chiến ở quốc gia này diễn biến xấu hơn. Theo kế hoạch, không chỉ các nhân viên ngoại giao của Nga tại Damascus mà một số thường dân cũng sẽ được sơ tán - Thứ trưởng Ngoại giao Mikhail Bogdanov nói.

Trước đó, Nga cũng đã thừa nhận khả năng phe nổi dậy có thể lật đổ chính quyền Damascus.
Nguyễn Hường (nguồn RT)
Từ khóa :
Syria , Nga , Địa Trung Hải , hải quân , sơ tán , Damascus , di tản , hạm đội
Nga điều 5 tàu Hải quân tới gần Syria
Chủ đề : XUNG ĐỘT SYRIA
Viết bình luận của bạn về bài viết này ...
Xem thêm bình luận
Tin khác