Nga mua 60.000 hòm phiếu trong suốt phục vụ bầu cử

Quốc tế

Nguyễn Hường (theo Rian)

(GDVN) - Khoảng 1/3 địa điểm bỏ phiếu của Nga sẽ được trang bị hòm bỏ phiếu trong suốt phục vụ cuộc bầu cử Tổng thống vào tháng 4 tới.

Khoảng 1/3 địa điểm bỏ phiếu của Nga sẽ được trang bị hòm bỏ phiếu trong suốt phục vụ cuộc bầu cử Tổng thống vào tháng 4 nhằm ngăn ngừa tình trạng xuất hiện tranh cãi về hiện tượng nhồi phiếu như cuộc bầu cử Hạ viện ngày 4/12/2011 - Chủ tịch Ủy ban bầu cử Trung ương Nga (CEC) Vladimir Churov tiết lộ với Đài phát thanh Ekho Niskvy ngày 5/1.

CEC đã đặt mua 60.000 hòm phiếu trong suốt và dự kiến sẽ lắp đặt tại 30.000 địa điểm bầu cử ở Moscow, St Petersburg và các thành phố lớn khác của Nga.

Chủ tịch CEC Vladimir Churov

Vấn đề minh bạch trong quá trình bỏ phiếu đã được đặc biệt quan tâm tại Nga kể từ sau khi diễn ra cuộc bầu cử Hạ viện ngày 4/12/2011 mà phe đối lập cho rằng đã xảy ra vi phạm trong quá trình bầu cử, trong đó Đảng nước Nga Thống nhất của Thủ tướng Putin giành vị trí đầu với 50% tổng số phiếu, và tiến hành loạt hoạt động biểu tình phản đối trên khắp nước Nga.

Trước đó, CEC cũng đã lên kế hoạch tiến hành lắp đặt camera an ninh tại gần như tất cả các địa điểm bỏ phiếu trong cuộc bầu cử sắp tới để người dân Nga có thể xem hình trực tiếp từ các địa điểm này.

Bên cạnh đó, ông Churov cũng tuyên bố sẽ không từ chức Chủ tịch CEC trước khi nhiệm kỳ của ông kết thúc dù nhiều nhà phê bình đã kêu gọi ông từ bỏ vị trí này sau khi xuất hiện các cáo buộc cho rằng đã xảy ra gian lận trong cuộc bầu cử ngày 4/12/2011.

Ông Churov cũng cho biết, thật không công bằng khi các cuộc thảo luận công khai về kết quả bầu cử lại tập trung vào ông và cho rằng dường  như "vai trò của ông trong lịch sử đã bị phóng đại".

Ông Churov cũng cáo buộc các nhà phê bình đã làm sai lệch các video clip cho thấy hành vi vi phạm bầu cử.


Nguyễn Hường (theo Rian)
Từ khóa :
bầu cử , bỏ phiếu , Nga , hạ nghị viện , video clip , ủy ban bầu cử trung ương , cáo buộc , Saint Petersburg
Nga mua 60.000 hòm phiếu trong suốt phục vụ bầu cử
Chủ đề : Tổng thống Putin
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác