Được quan tâm

Nga phát hiện loại vi khuẩn chưa từng được biết đến ở hồ băng Vostok

Quốc tế

Nguyễn Ánh (Theo RT)

(GDVN) - Các nhà nghiên cứu Nga đã tìm thấy một loại vi khuẩn chưa từng được biết đến trong hồ băng Vostok. 


Tháng 5/2012, khi phân tích các mẫu nước ở hồ các nhà khoa học đã phát hiện một loại vi khuẩn không thuộc vào bất kỳ nhóm vi khuẩn nào từng được biết đến.

Hồ băng Vostok.

Trước khi phát hiện mới nhất này được công bố, giới khoa học biết chỉ có một loài vi khuẩn có thể sống trong điều kiện khắc nghiệt này.

RIA Novosti trích lời Sergey Bulat St Petersburg Viện Vật lý hạt nhân ở Nga cho biết các phân tích cuối cùng đã được hoàn thành cách đây một tuần và sẽ có một phân tích khác nữa, nhưng kết quả hầu như sẽ không thay đổi bất cứ điều gì. Sau khi loại bỏ tất cả các tạp chất ô nhiễm, ADN của loại vi khuẩn lạ này được đem đi phân tích và kết quả là nó không trùng với bất kỳ loại vi khuẩn đã từng được biết đến trên thế giới."

Tháng 2/2012, các nhà nghiên cứu Nga đã trở thành những người đầu tiên trên thế giới lấy được các mẫu nước ở hồ Vostok sau hơn 10 năm khoan lớp băng dày.

Hơn 10 năm khoan thủng lớp băng dầy các nhà khoa học mới lấy được mẫu nước của hồ.

Ngày 10/1/2013, các nhà khoa học này đạt được một bước tiến lớn hơn khi khoan tới được băng ở độ sâu 3.383 mét và lấy mẫu băng ở độ sâu 3.406 mét. 

Năm ngoái, các nhà khoa học Nga đã khoan qua 3700 mét băng, tới bề mặt đất ở đáy hồ và thu được 40 lít nước thời tiền sử. Tuy nhiên sau đó các nhà khoa học nói rằng các mẫu nước này không đủ sạch để chứng minh sự tồn tại của bất kỳ loại sinh vật sống nào- mẫu nước có chứa một ít dầu hỏa, dung dịch khoan và Freon, sử dụng để khoan qua các lớp băng dày.

Mới gần đây, ngày 1/3/2013, các nhà nghiên cứu Nga đã thu được thành công mẫu băng tươi. Họ cho biết sẽ mất vài tháng để làm rõ liệu sự sống tồn tại trong nước hóa thạch dưới sông băng sâu 3,5 km.

Tất cả các mẫu nước sẽ được đưa đến Đại học mỏ địa chất quốc gia St Petersburg vào tháng năm tới.


Nguyễn Ánh (Theo RT)
Từ khóa :
vi khuẩn , Nga , Saint Petersburg , lớp băng , độ sâu , phân tích , nhà khoa học , nhà nghiên cứu
Nga phát hiện loại vi khuẩn chưa từng được biết đến ở hồ băng Vostok
Tin khác