"Nga sẵn sàng chấp nhận chiến tranh, Mỹ không dám chơi tới bến"

Quốc tế

Nguyễn Hường

(GDVN) - Số phận của Ukraine có ý nghĩa chiến lược với Nga nhiều hơn với Mỹ. Điều này đồng nghĩa với việc ông Putin sẽ sẵn sàng trả một mức giá lớn hơn.

Tờ Foreign Policy ngày 9/2 cho biết, rất nhiều nhà ngoại giao kỳ cựu và chuyên gia chính sách đối ngoại dầy dạn kinh nghiệm hiện cho rằng nên vũ trang cho quân đội Ukraine để giúp họ có thể đánh bại lực lượng ly khai được Nga hậu thuẫn ở miền Đông.

Viện Brookings, Hội đồng Đại Tây Dương, và Hội đồng Chicago về vấn đề toàn cầu muốn Mỹ gửi lô vũ khí 1 tỷ USD đầu tiên đến Ukraine càng sớm càng tốt. Thêm vào đó, sự thúc giục của phe ủng hộ động thái này trong Quốc hội Mỹ cũng đang khiến chính quyền Obama phải xem xét lại sự miễn cưỡng trước đó của mình.

Trang bị vũ khí cho Ukraine chỉ khiến cuộc khủng hoảng trở nên tồi tệ hơn.

Tuy nhiên, Foreign Policy dẫn lời nhà khoa học chính trị Robert Jervis cho biết, việc NATO mở rộng biên giới ở châu Âu đóng vai trò trung tâm trong việc tạo ra cuộc khủng hoảng hiện nay. Theo ông, Nga không phải là một cường quốc đang nổi lên đầy tham vọng như Đức Quốc Xã hay Trung Quốc đương đại. Moscow đơn giản chỉ muốn sở hữu và giữ gìn sức ảnh hưởng khiêm tốn gần biên giới của mình.

Do đó, việc Mỹ và các đồng minh NATO muốn "thay đổi chế độ" trên toàn thế giới bao gồm cả ở Kiev, là nền tảng cho phản ứng của Nga tại Ukraine. Kkhủng hoảng Ukraine không bắt đầu với một động thái táo bạo của Nga hay một loạt các yêu cầu bất hợp pháp của Moscow, mà nó bắt đầu từ việc Mỹ và EU cố gắng đưa Ukraine ra khỏi quỹ đạo của Nga vào khu vực ảnh hưởng của phương Tây.

Thêm vào đó, việc phương Tây tăng cường áp dụng các biện pháp răn đe chống lại Nga, hỗ trợ vũ khí cho Ukraine sẽ là bước đi hết sức sai lầm và khiến cuộc xung đột kéo dài hơn, tàn phá nhiều hơn.

Mỹ sẽ không sẵn sàng hy sinh vì Ukraine, nhưng Nga thì sẵn sàng chấp nhận đau đớn và rủi ro để tham gia vào một cuộc chiến tranh mà phương Tây không có nhiều khả năng giành chiến thắng.

Jervis cho rằng, vũ trang cho Ukraine sẽ không giúp họ đánh bại được lực lượng ly khai được cường quốc quân sự Nga hậu thuẫn. Điều quan trọng hơn cả theo Jervis, số phận của Ukraine có ý nghĩa chiến lược với Nga nhiều hơn với Mỹ. Điều này đồng nghĩa với việc ông Putin sẽ sẵn sàng trả một mức giá lớn hơn để đạt được mục tiêu địa chính trị của mình tại quốc gia này.

Jervis cho rằng người Mỹ sẽ không sẵn sàng hy sinh vì Ukraine, nhưng Nga thì sẵn sàng chấp nhận đau đớn và rủi ro để tham gia vào một cuộc chiến tranh mà phương Tây không có nhiều khả năng giành chiến thắng. Hơn nữa, nếu Mỹ không chấp nhận từ bỏ lập trường hiện nay của mình với Ukraine, họ sẽ đẩy Nga gần gũi hơn với Trung Quốc. Xét tới lợi ích lâu dài, điều này sẽ không có lợi cho nước Mỹ.

Giải pháp cho cuộc khủng hoang này theo ông Jervis là Mỹ và các đồng minh nên từ bỏ mục tiêu nguy hiểm và không cần thiết mở rộng NATO, đồng thời hãy làm bất cứ điều gì có thể thuyết phục Nga rằng Washington muốn Ukraine là vùng đệm vĩnh viễn. Sau đó, Mỹ sẽ làm việc với Nga, EU, IMF để phát triển chương trình kinh tế nhằm giúp Ukraine có thể tự đứng trên đôi chân của mình./.
Nguyễn Hường
Từ khóa :
ukraine , khủng hoảng ukraine , xung đột ukraine , mỹ , nga , Putin , obama
"Nga sẵn sàng chấp nhận chiến tranh, Mỹ không dám chơi tới bến"
Chủ đề : Khủng hoảng Ukraine
Bình luận
thu nguyen
0

Mỹ ko dại gì gây hấn với nga nếu nga từ bỏ xâm lược ucraine nga mất vùng đệm ảnh hưởng đến an ninh quốc gia. Còn ucraine có mất crime mất niềm đông vẫn còn lại lảnh thổ vẫn còn đất cho NATO dụng võ vì thế nga phải sống còn với những vùng đất mới chiếm được .Mỹ cũng chẳng cần tranh giành làm gì chứ ko phải mỹ sợ là ko đúng

Công Dân
6

Từ sau khi Liên xô tan rã, NATO đã tiến sát biên giới Nga. NATO tồn tại để làm gì ?

Công Dân
1

Mong rằng, không có chiến tranh ở đây và Mỹ hãy tỉnh táo xem lại các bài học đã qua của mình.

chinh
4

Ok! Tôi đồng ý với ông Jervis, ông đã nói đúng quan điểm của đại đa số người theo dõi vụ này và cũng là ý Nga muốn.

Xem thêm bình luận
Tin khác