Được quan tâm

Nga sẵn sàng điều tàu hộ tống vũ khí hóa học Syria đi tiêu hủy

Quốc tế

Nguyễn Hường

(GDVN) - Nga sẵn sàng điều tàu hộ tống để chở vũ khí hóa học Syria đi tiêu hủy, RIA Novosti dẫn lời Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov hôm 17/12 cho biết.Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov.


Tuyên bố trên được ông Lavrov đưa ra sau khi gặp gỡ các đối tác EU tại Brussels bàn về kế hoạch đưa vũ khí hóa học Syria lên các tàu của các nước EU đem ra biển.

Vũ khí hóa học Syria sẽ được vận chuyển lên một tàu Hải quân Mỹ tiêu hủy vì không quốc gia nào dám tiếp nhận. Vị trí neo đậu của con tàu này không được tiết lộ cụ thể.

"Về phần chúng tôi, chúng tôi sẽ sẵn sàng cung cấp các tàu Hải quân để hộ tống các tàu chở hóa chất độc hại đảm bảo an toàn cho hoạt động này", ông Lavrov nói.

Ngoài ra, Nga cũng sẽ hỗ trợ hộ tống các xe chở vũ khí hóa học trên đất liền tới cảng ở Địa Trung Hải. 

Đại sứ Nga tại Síp George Kasoulides hôm 16/12 cho biết, tàu chở vũ khí hóa học Syria từ đất liền ra biển do Đan Mạch và Thụy Điển hỗ trợ đang trên đường từ Síp tới Syria. 

Theo Tổ chức Cấm phổ biến vũ khí hóa học quốc tế, có hơn 1.000 tấn hóa chất cấp độ vũ khí của Syria cần phải được tiêu hủy theo thỏa thuận giữa chính phủ Damascus với cộng đồng quốc tế.


Nguyễn Hường
Từ khóa :
vũ khí hóa học , Syria , Cộng hòa Síp , tàu hộ tống , Thụy Điển , Liên minh châu Âu , hộ tống , RIA Novosti
Nga sẵn sàng điều tàu hộ tống vũ khí hóa học Syria đi tiêu hủy
Chủ đề : XUNG ĐỘT SYRIA
Chủ đề : Nóng
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác