Nga sẵn sàng trả đũa Mỹ và EU nếu bị trừng phạt kinh tế

Quốc tế

Nguyễn Hường

(GDVN) - Nga đã sẵn sàng trả đũa bằng biện pháp trừng phạt chống lại EU và Mỹ nếu họ thông qua các biện pháp kinh tế đối với Nga.

Nga đã sẵn sàng trả đũa bằng biện pháp trừng phạt chống lại EU và Mỹ nếu họ thông qua các biện pháp kinh tế đối với Nga liên quan tới tình hình căng thẳng tại bán đảo Crimea, Bộ Kinh tế Nga cho biết .

"Chúng tôi hy vọng rằng sẽ chỉ có biện pháp trừng phạt được nhắm mục tiêu chính trị và không phải là một gói rộng lớn ảnh hưởng kinh tế thương mại", Thứ trưởng Bộ Phát triển Kinh tế Nga Aleksey Likhachev nói.

Hình minh họa.


Nga hiện đang lên kế hoạch tự vệ trước các đe dọa trừng phạt kinh tế của phương Tây bằng cách thúc đẩy hoạt động thương mại sử dụng các ngoại tệ khác ngoài đô la Mỹ.

Duma Quốc gia Nga cũng đang soạn thảo luật cho phép Moscow đóng băng tài sản của các công ty và cá nhân phương Tây để "bảo vệ chủ quyền trước các mối đe dọa".

Đầu tuần này, Liên minh châu Âu đe dọa sẽ áp đặt thêm lệnh trừng phạt đối với nước Nga bắt đầu từ ngày 17/3, sau cuộc trưng cầu dân ý ở Crimea. Phát biểu với Quốc hội Đức, Thủ tướng Angela Merkel cũng đã bóng gió nói về các biện pháp trừng phạt chống lại Nga liên quan tới vấn đề Ukraine. 

Tuy nhiên, Đại sứ Trung Quốc tại Đức Sử Minh Đức đã cảnh báo về những biện pháp trừng phạt kinh tế chống lại Nga có thể gây ảnh hưởng tới toàn cầu và địa chính trị giữa Nga và phương Tây có thể rơi vào hỗn loạn.

Tổng thống Putin và Bộ Ngoại giao Nga trước đó đã cảnh báo rằng các biện pháp trừng phạt chống lại Nga có thể phản tác dụng và lan sang các nền kinh tế toàn cầu khác.

Ngoại trưởng Sergey Lavrov lên án bất kỳ biện pháp trừng phạt nào do phương Tây dẫn đầu đều là "vội vàng và thiếu cân nhắc", còn Tổng thống Putin cho rằng "bức" nền kinh tế sẽ gây ra "thiệt hại lẫn nhau" .

Châu Âu là nhà nhập khẩu khí đốt tự nhiên lớn và hoàn toàn phụ thuộc vào nguồn cung cấp khí đốt này của Nga. Trong khi đó, Nga cũng là khách hàng lớn nhất của châu Âu./.

 

Nguyễn Hường
Từ khóa :
ukraine , crimea , nga , nato , mỹ , EU
Nga sẵn sàng trả đũa Mỹ và EU nếu bị trừng phạt kinh tế
Chủ đề : Khủng hoảng Ukraine
Bình luận
thamngan2012@gmai.com
1

Người Nga đâu dễ bắt nạt như vấy,phương tây sẽ phải tổn thất nặng nề!

Hoai Lan
2

Putin và người Nga đang "ngồi trên lưng hổ". Dù Putin có xuống thang thì Mỹ và Phương Tây cũng sẽ tìm cách triệt hạ Nga, vì vậy cần phải cứng rắn trong giải pháp quân sự và giải pháp pháp lý; đồng thời, chuẩn bị tốt các giải pháp kinh tế, chính trị. Rất mong người Trung Quốc sẽ ủng hộ Nga.

Pham chung
2

Ngoài cô lập và làm suy yếu Nga ra thì Mỹ và EU có lợi ích gì ở Ukraine đâu. Nga nên tôn trọng chủ quyền của Ukraine, Mỹ và EU tôn trọng lợi ích của Nga ở đây và chính Quyền Uk cũng đảm bảo lợi ích đó, không chống Nga, không ra nhập Nato, không bài Nga và văn hoá của người Uk gốc Nga vậy là ổn. Nếu Mỹ và Eu không giật dây thì người dân Uk đâu khổ đến vậy.

Xem thêm bình luận
Tin khác