Nga thừa nhận quân nổi dậy có thể lật đổ Tổng thống Assad

Quốc tế

Nguyễn Hường (nguồn Telegraph)

(GDVN) - Nga lần đầu tiên thừa nhận rằng quân nổi dậy Syria có thể lật đổ chính quyền Tổng thống Bashar al-Assad .


Nga lần đầu tiên thừa nhận rằng quân nổi dậy Syria có thể lật đổ chính quyền Tổng thống Bashar al-Assad sau khi NATO tuyên bố chế độ này "sắp sụp đổ" và nguồn tài chính giúp ông trụ vững trong 3-4 tháng tới.

Phiến quân Syria.

Mikhail Bogdanov, Thứ trưởng Ngoại giao Nga cho biết, cần thiết phải "nhìn nhận sự thật trước mắt" và công nhận khả năng sụp đổ của chính quyền Assad.

Nga được coi là đồng minh gẫn gũi nhất của Syria trong 40 năm qua và đã 2 lần dùng quyền phủ quyết để từ chối thông qua Nghị quyết của Liên Hợp Quốc nhằm gia tăng áp lực lên chính quyền Assad.

Ông Bogdanov, đặc phái viên của Nga tại Trung Đông, cũng thừa nhận rằng chính quyền Damascus đang ngày càng mất kiểm soát Syria nhiều hơn nên không loại trừ khả năng sẽ giành được chiến thắng của phe đối lập.

Bogdanov lưu ý thêm rằng quân nổi dậy đã tuyên bố kiểm soát 60% lãnh thổ Syria nhờ nguồn hỗ trợ vũ khí từ nước ngoài, nhưng cũng nhấn mạnh những hậu quả của cuộc nổi dậy ảnh hưởng tới người dân Syria.

Cuộc xung đột ở Syria đã sắp đến hồi kết?

Lần đầu tiên, đánh giá của Nga về tình hình ở Syria phù hợp với đánh giá của NATO. Anders Fogh Rasmussen, người đứng đầu NATO cho biết, chính quyền Assad sắp sụp đổ.

Ngoài ra, do ảnh hưởng của lệnh cấm vận cắt đứt các nguồn thu quan trọng của Syria nên Ngân hàng Trung ương Syria chỉ còn khoảng 3-4 tỷ USD và nguồn dự trữ này đang cạn kiệt một cách nhanh chóng với mức chi khoảng 1 tỷ USD mỗi tháng - một đánh giá gần đây cho biết.

Nếu đánh giá trên là đúng thì sau khi hết tiền để trả lương cho những người ủng hộ hoặc quân đội, có thể học sẽ từ bỏ chính quyền của ông Assad.

Các chuyên gia cho rằng trong tình thế bức bách này Damascus có thể sẽ kêu gọi sự hỗ trợ của Iran. Tuy nhiên, hiện Iran cũng đang bị ảnh hưởng bởi lệnh trừng phạt và cấm vận của EU. Do đó, nguồn hỗ trợ lâu dài của ông Assad vô cùng mong manh.

Cuộc chiến kéo dài 21 tháng tại Syria đã cướp đi sinh mạng của hàng trăm ngàn người.

Trong trường hợp thất bại, ông Assad có thể từ bỏ Damascus và trở về khu vực phía tây Syria, khu trung tâm truyền thống của giáo phái Alawite của ông, một dân tộc thiểu số chiếm khoảng 15% dân số Syria, tìm cơ hội tạo dựng liên minh mới với các dân tộc thiểu số Kitô giáo để cướp chính quyền.  

Assad cũng có thể kéo dài liên minh về phía nam tới Lebanon, gần lãnh thổ của tổ chức Hezbollah. Iran và Hezbollah đã nhiều tháng huấn luyện cho lực lượng dân quân Alawite và có thể sẵn sàng thành lập một nhà nước mới trên lãnh thổ Syria.

Một dấu hiệu cho thấy ông Assad đã đặt "kế hoạch B", trong đó là một chiến dịch trục xuất người Sunni từ Latakia, nơi họ chiếm khoảng 60% dân số của thị trấn.
Nguyễn Hường (nguồn Telegraph)
Từ khóa :
Syria , Damascus , chính quyền , sụp đổ , NATO , nổi dậy , Hezbollah , lãnh thổ
Nga thừa nhận quân nổi dậy có thể lật đổ Tổng thống Assad
Chủ đề : XUNG ĐỘT SYRIA
Viết bình luận của bạn về bài viết này ...
Xem thêm bình luận
Tin khác