Nga xác nhận đã đồng ý bán S-400 cho Trung Quốc

Quốc tế

Nguyễn Hường

(GDVN) - Trung Quốc đã ký được hợp đồng mua hệ thống phòng không tiên tiến S-400 với công ty Rosoboronexport của Nga

Tờ Kommersant ngày 13/4 đưa tin cho biết, Trung Quốc đã ký được hợp đồng mua hệ thống phòng không tiên tiến S-400 với công ty Rosoboronexport của Nga.

Giám đốc điều hành Rosoboronexport, Anatoly Isaykin. Ảnh Kommersant. 

"Thông tin chi tiết về hợp đồng sẽ không được tiết lộ, nhưng Trung Quốc đã thực sự trở thành quốc gia đầu tiên mua được hệ thống phòng không tiên tiến này của Nga. Điều này đã nhấn mạnh tầm chiến lược trong mối quan hệ giữa hai nước", Kommersant dẫn lời Giám đốc điều hành Rosoboronexport, Anatoly Isaykin cho biết.

Theo lời ông Isaykin, có nhiều quốc gia thèm muốn sở hữu hệ thống S-400 của Nga, nhưng do còn có những khó khăn trong việc mở rộng cơ sở sản xuất và Moscow muốn trang bị cho quân đội của mình trước nên nước này chưa chính thức xuất khẩu S-400.

Khi được hỏi liệu các công ty Nga có cảm thấy "lo lắng" khi hợp tác với các công ty quốc phòng của Trung Quốc hay không, ông Isaykin cho rằng các chương trình hợp tác giữa hai nước đều phục vụ lợi ích chung của cả hai bên.

Theo Kommersant, Trung Quốc đã ký hợp đồng mua 4 hệ thống S-400 của Nga trong tháng 9/2014. Đây là hệ thống tên lửa chống máy bay tiên tiến nhất thế giới. S-400 được biên chế trong quân đội Nga từ tháng 4/2007. Hiện 9 trung đoàn tên lửa phòng không của Nga đã được trang bị hệ thống này. 

Nguyễn Hường
Từ khóa :
Nga , trung quốc , S-400 , Ukraine , hệ thống phòng không
Nga xác nhận đã đồng ý bán S-400 cho Trung Quốc
Bình luận
Cao Nam
3

Trung Quốc có mưu đồ độc chiếm Biển Đông là rõ ràng, và họ hiểu rằng chỉ thực hiện việc này bằng quân sự. Tuy nhiên, nếu TQ sử dụng sức mạnh quân sự thì khả năng can thiệp của Nhật, Ấn, Úc, Mỹ là rất cao. Với vũ khí hiện nay, TQ sẽ khó thành công. Nhưng khi có S400, TQ sẽ tự tin hơn nhiều, và các nước trên phải đắn đo 2 lần khi can thiệp. Nếu như vậy, Việt Nam và Philipin sẽ rất rủi ro, trừ khi có vũ khí vô hiệu hoá S400 nhưng loại tác chiến này không hề rẻ. Nga đã thực hiện một hợp đồng gây cho ta vào thế hiểm nguy. Nên nhớ rằng, với S300 Nga định cung cấp cho Iran mà Ixrsel đã giãy nảy và hù doạ lại Nga. Việt Nam cần phản ứng lại Nga về việc này.

Phan Văn Đức
9

Khác với Mỹ và EU, bán vũ khí cho ai đều chọn lọc, và không bán cho những thế lực đe dọa tới hòa bình thế giới, hoặc đồng minh... Nhưng Nga thì khác, ai mua cũng được, nếu Mỹ mua thì chắc Nga cũng bán. Đang cần tiền, đâu cần tình. Giới học thức VN ai cũng hiểu điều đó. Chỉ một số không muốn hiểu vì lợi ích riêng của nhóm mình...

Văn Tớ
0

Nga bán S400 cho TQ, sau đó sẽ cung cấp bán cho VN, đây là VK phòng thủ có gì đâu mà nhiều người có lo vô lý, hiện tại VN có 2 tiểu đoàn S300 đấy thôi.

Vu Phan
13

Hiện giờ TQ đã đặt tàu ngầm hạt nhân ở Hải Nam, các đơn vị pháo ở Quảng Đông, các tàu chiến hiện đại nhất ở Biển Đông. Trong tương lai TQ sẽ đặt S-400 ở phía Nam. Như vậy an ninh của VN đang bị đe dọa nghiêm trọng. Do đó, không nên mộng mị do dự nữa, VN nên theo gương Ấn Độ mua vũ khí Phương Tây để trị TQ. Ta nên thắt chặt quan hệ với Ấn Độ, Mỹ, Úc, Nhật, Philippines, Singapore, Malaysia, Hàn Quốc, v.v. tiến đến thành lập khối liên minh Châu Á-Thái Bình Dương theo mẫu của NATO.

Cột Đình
13

Cuồng Nga đâu rồi, vào ý kiến đi kìa?

namduy
4

them 1 kho khan nua neu xay ra xung dot bien dong mong sao viet nam ta co nhung hoach dinh chien luoc phu hop voi thuc te

văn ngọc
1

Nga bán S400 cho cả TQ và VN để thử vũ khí, nhưng S400 của VN hiện đại hơn.

navystyle
5

VN là S300 má ơi :) :)

Xem thêm bình luận
Tin khác