Nga xác nhận yêu cầu giúp đỡ của người Ukraine

Quốc tế

Nguyễn Hường

(GDVN) - Điện Kremlin xác nhận nhận được yêu cầu giúp đỡ từ người dân Ukraine như một kết quả của các sự kiện xảy ra ở miền Đông nước này những ngày gần đây.

Thư ký báo chí của Tổng thống Nga Vladimir Putin, Dmitry Peskov , hôm 14/4 xác nhận rằng điện Kremlin đã nhận được yêu cầu giúp đỡ từ người dân Ukraine như một kết quả của các sự kiện xảy ra ở miền Đông nước này những ngày gần đây.


"Tổng thống Putin đã nhận được rất nhiều lời kêu gọi hỗ trợ giải quyết và yêu cầu can thiệp theo cách này hay cách khác. Ông đang theo dõi tình hình ở Ukraine với mối quan tâm lớn," Peskov nói.

Xác nhận được đưa ra sau khi quyền Tổng thống Ukraine Oleksandr Turchinov ký sắc lệnh chính thức bắt đầu một "hoạt động chống khủng bố đặc biệt", trong đó ông lệnh cho lực lượng an ninh có các biện pháp khẩn cấp để khắc phục các mối đe dọa tới lãnh thổ và sự toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine. Sắc lệnh có hiệu lực ngay lập tức. 

Một ngày trước đó, Kiev đe dọa tiến hành hoạt động quân sự toàn diện nếu những người biểu tình không hạ vũ khí và rời các tòa nhà họ chiếm đóng vào sáng ngày 14/4. Nhưng hạn chót đã đi qua mà không có hành động nào được triển khai.

Tuy nhiên, ông Turchinov cho biết, các cuộc tấn công chống lại lực lượng nổi dậy vẫn sẽ được tiếp tục khi những người biểu tình vũ trang ủng hộ Nga đã chiếm giữ thêm các tòa nhà chính quyền ở phía đông đất nước.

Căng thẳng ở Ukraine đã khiến các Ngoại trưởng EU đồng ý mở rộng lệnh trừng phạt đối với Moscow và Nhà Trắng cho biết Washington đang tìm cách áp đặt nhiều biện pháp trừng phạt hơn chống lại Nga về những gì mà Kiev và bạn bè phương Tây gọi là một âm mưu chia cắt Ukraine của Nga.

Người biểu tình cũng đã chiếm giữ các tòa nhà trong khoảng 10 thị trấn và thành phố tại miền đông Ukraine./.
Nguyễn Hường
Từ khóa :
ukraine , nga , turchinov
Nga xác nhận yêu cầu giúp đỡ của người Ukraine
Chủ đề : Khủng hoảng Ukraine
Chủ đề : Những leo thang nghiêm trọng tại Ucraine
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác