Được quan tâm

Nga xây cầu nối với Crimea và hứa hẹn hỗ trợ 1 tỷ USD

Quốc tế

Dương Ngọc

(GDVN) - Cây cầu được xây dựng là một trong những loạt biện pháp Nga áp dụng để Crimea ngày càng phụ thuộc kinh tế vào Nga hơn.

Theo RIA Novosti, Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev hôm 3.3 đã ký lệnh để xây dựng một cây cầu nối giữa Nga với bán đảo Crimea của Ucraine.

Cây cầu bắc qua eo biển Kerch dài 4.5 km, ngăn cách Nga và Ucraine. Dự án có giá trị ước tính khoảng 3 tỉ USD và đã từng được thảo luận trong một thập kỷ.

Eo biển Kerch.
Trong những ngày gần đây tình hình trên báo đảo Crimea càng trở nên căng thẳng hơn khi lực lượng được cho là quân đội Nga nắm giữ nhiều vị trí chiến lược quan trọng tại đây. Bên cạnh đó, họ còn đào các chiến hào tại khu vực biên giới với Ucraine

Quyền Tổng thống Ucraine đã cáo buộc Nga xâm lược đất nước của họ và các nhà lãnh đạo quốc tế cũng lên án những hành động của Moscow  là đang cố gắng thôn tính khu vực Crimea.

Tại cuộc họp nội các, Thủ tướng Dmitry Medvedev nói rằng công ty con của tập đoàn xây dựng nhà nước Avtodor sẽ đảm nhiệm thực hiện dự án trên. Cây cầu được xây dựng là một trong những loạt biện pháp Nga áp dụng để Crimea ngày càng phụ thuộc kinh tế vào Nga hơn.
Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev.
Bộ trưởng Tài chính Nga Anton Siluanov hôm 3.2 cho biết rằng ngân sách khu vực của chính phủ Cộng hòa tự trị Crimea đã thâm hụt 35 tỷ rúp (1 tỷ USD) và Nga sẽ thực hiện một kế hoạch hỗ trợ tài chính cho khu vực này.

Trước đó, khi Tổng thống Viktor Yanukovych đang nắm chính quyền ở Ucraine, Nga đã đồng ý cung cấp 15 tỷ USD hỗ trợ tài chính cho chính phủ nước này. 

Tuy nhiên, cuộc đụng độ bạo lực giữa cảnh sát và người biểu tình chống chính phủ làm 88 người thiệt mạng và khiến hàng trăm người khác bị thương, buộc Yanukovych chạy trốn khỏi đất nước khiến hoạt động hỗ trợ bị ngừng lại. 

Moscow chưa biết chắc chắn rằng cuối cùng ai là sẽ là người kiểm soát chính quyền Ucraine./.

 


Dương Ngọc
Từ khóa :
ukraine , ucraine , ukraina , crimea , dmitry medvedev , viktor yanukovych
Nga xây cầu nối với Crimea và hứa hẹn hỗ trợ 1 tỷ USD
Chủ đề : Khủng hoảng Ukraine
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác