Ngoại giao bất quy tắc

Quốc tế

Hồng Thủy

(GDVN) - Cánh cửa đối thoại luôn luôn mở rộng khi các nhà chính khách thực sự có thiện chí và mong muốn đối thoại, tìm kiếm hòa bình.

Truyền thông quốc tế loan tin ngày hôm qua 25/12, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đã có chuyến thăm ngắn đầy bất ngờ và thú vị đến nước láng giềng Pakistan vốn cơm không lành, canh chẳng ngọt trong nhiều năm qua.

Động thái này làm dấy lên những tia hy vọng hai nước Nam Á ó thể khôi phục lại hoạt động đàm phán, tiến trình hòa bình đã bị gián đoạn suốt 65 năm qua bởi 3 cuộc chiến và những vụ đụng độ lẻ tẻ liên miên ngoài biên giới.

Thủ tướng Pakistan đón Thủ tướng Ấn Độ, ảnh: BBC.

Theo Reuters, chuyến thăm chỉ được ông Modi và cộng sự thân tín của mình bàn bạc, quyết định một vài giờ trước khi nó diễn ra trên đường bay trở về nước sau khi thăm Nga, Afghanistan.

Thủ tướng Pakistan Sharif đã đón ông Modi bằng một cái ôm tại sân bay ở thành phố Lahore, quê nhà ông Sharif.

"Cuối cùng ngài cũng đã đến", ông Sharif nói với Thủ tướng Modi. "Vâng, đúng vậy. Tôi đang ở đây", ông Modi trả lời. Trước khi tới Pakistan, Thủ tướng Ấn Độ đã gọi điện chúc mừng sinh nhật lần thứ 66 của Thủ tướng nước láng giềng.

Lãnh đạo 2 nước Nam Á có vũ khí hạt nhân và từng ở hai đầu chiến tuyến đã trò chuyện với nhau trong khoảng 90 phút và sau đó ăn tối cùng nhau, trước khi ông Narendra bay về nước. Hai nhà lãnh đạo đã thảo luận một loạt vấn đề, bao gồm cả khu vực tranh chấp Kashmir ở Himalaya.

Quyết định ghé thăm nước láng giềng Pakistan của ông Modi là điều người tiền nhiệm Manmohan Singh đã không thể làm được trong suốt 10 năm nắm quyền.

Điều này được xem như một canh bạc, nơi ông Modi sẵn sàng đặt cược uy tín cá nhân vào thành bại của chuyến thăm. Cuối cùng quyết định của ông được chứng minh là chính xác.

Tờ Indian Express nhận định trong bài xã luận sáng nay: Modi đã nói rõ, ông sẵn sàng chấp nhận rủi ro chính trị để thực hiện được hòa bình. Trong 18 tháng qua nắm quyền Thủ tướng Ấn Độ, ông Narendra Modi đã thể hiện sự tự tin rất lớn và kỹ năng chính trị cá nhận của mình.

"Modi thích mùa xuân đến bất ngờ. Ông gạt sang một bên những điều cấm kỵ. Ông đã cá nhân hóa ngoại giao đến độ chúng ta không thể thấy ở Ấn Độ kể từ thời Thủ tướng đầu tiên Jawaharlal Nehru năm 1950", Neelam Deo, giám đốc Gateway House nói với AFP.

Liên Hợp Quốc và Hoa Kỳ đã lên tiếng ủng hộ quyết định này của Thủ tướng Modi. Động thái này cho thấy những động thái ngoại giao bất quy tắc không phải là một sự ngẫu hứng, mà xuất phát từ mong muốn cháy bỏng của người đứng đầu Chính phủ Ấn Độ trong việc tìm kiếm hòa bình, mở đường đối thoại với nước láng giềng Pakistan.

Quyết định của ông cho thấy, cánh cửa đối thoại luôn luôn mở rộng khi các nhà chính khách thực sự có thiện chí và mong muốn đối thoại, tìm kiếm hòa bình. Dù là kì phùng địch thủ suốt mấy chục năm, nhưng nếu biết vì tương lai của chính dân tộc mình và khu vực, các nhà lãnh đạo ấy vẫn có thể tạo ra được những điều kỳ diệu.

Trong khi thế giới còn đầy rẫy những hận thù và xung đột, quyết định và hành động của Thủ tướng Ấn Độ thắp sáng lên niềm tin cho nhân loại về hòa bình, thiện chí và đối thoại có thể đẩy lùi chiến tranh, xung đột và  thù hận.

Hồng Thủy
Từ khóa :
Thủ tướng Ấn Độ , Narendra Modi , ngoại giao , bất quy tắc
Ngoại giao bất quy tắc
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác