Được quan tâm

Ngoại trưởng Anh yêu cầu Nga trả Crimea cho Ukraine

Quốc tế

Nguyễn Hường

(GDVN) - Vương quốc Anh không công nhận cuộc trưng cầu dân ý được tổ chức tại Crimea và Nga hãy trả lại bán đảo cho Ukraine.

Ngoại trưởng Anh Philip Hammond hôm 22/3 đã lên tiếng yêu cầu Nga trả lại bán đảo Crimea cho Ukraine. Theo Lenta, trong tuyên bố chính thức được ban hành vào ngày kỷ niệm tròn một năm bán đảo Crimea được sáp nhập vào Nga, Ngoại trưởng Hammond cho rằng:

"Việc sáp nhập bất hợp pháp Crimea của Nga cách đây một năm là một sự vi phạm trắng trợn luật pháp quốc tế. Nó cho thấy Nga hoàn toàn coi thường các quyền của Ukraine, gồm quyền chủ quyền và quyền toàn vẹn lãnh thổ của mình. (...) Hoàn toàn không thể chấp nhận khi Nga sử dụng vũ lực để thay đổi biên giới".

Ngoại trưởng Anh Phillip Hammond.

Theo Bộ trưởng Hammond, Vương quốc Anh không công nhận cuộc trưng cầu dân ý được tổ chức tại Crimea. Ông nói "sự sáp nhập Crimea trong 3 năm 2014 là bất hợp pháp và vẫn còn bất hợp pháp đến tháng 3 năm 2015". "Nga phải trả lại Crimea cho Ukraine", người đứng đầu Bộ Ngoại giao Anh cho biết.

Trước đó, ngày 17/3, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Jen Psaki cũng lên tiếng nhấn mạnh rằng Mỹ không bao giờ công nhận Crimea là của Nga. Bà lưu ý rằng Mỹ và các đồng minh chỉ dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt chống lại Nga khi nào Moscow trả lại Crimea cho Ukraine.

Phản ứng trước các tuyên bố trên, phát ngôn viên của Tổng thống Nga, Dmitry Peskov nói, Crimea là một phần lãnh thổ của Nga và Moscow sẽ không thảo luận về chủ đề này. Crimea được sáp nhập vào Nga tháng 3/2014 sau một cuộc trưng cầu trên bán đảo, trong đó hơn 96% những người tham gia bày tỏ ủng hộ việc gia nhập Liên bang Nga.

Kiev và các nước phương Tây đã không công nhận cuộc bỏ phiếu là hợp pháp. Đồng thời một số quốc gia, bao gồm thành viên của EU và Mỹ, áp đặt các biện pháp trừng phạt chống lại Nga.  

Nguyễn Hường
Từ khóa :
nga , ukraine , khủng hoảng ukraine , bán đảo crimea , sáp nhập crimea ,
Ngoại trưởng Anh yêu cầu Nga trả Crimea cho Ukraine
Chủ đề : Khủng hoảng Ukraine
Bình luận
pham van long
3

Người Ăng Lê ăn nói kiểu Ăng Lê ,tại sao ông không yêu cầu Ăng Lê trả Frankin cho Argentina ,Cosovo trả lại cho Nam Tư ,Mẽo trả lại Guantanamo cho CuBa...

Cao Nam
1

Nga thời gian qua đầu tư cho quân sự quá nhiều và có xu hướng sử dụng sức mạnh quân sự để tăng vị thế quốc gia đã làm cho các nước châu Âu lo ngại; và nếu cứ đà này mười, hai mươi năm nữa an ninh châu Âu sẽ do ai quyết định? Và họ phải ra tay, sự kiện Ucraina là cơ hội tuyệt vời. Đó không chỉ là kiềm chế địa- chính trị - kinh tế Nga, mà là kiềm chế sự phát triển lệch lạc của Nga, tức kiềm chế tiềm lực, tiềm năng quân sự Nga. Do vậy, dỡ bỏ cấm vận Nga tức là Nga phải thay đổi chính sách đối ngoại

Võ Tấn Điền
3

Tên ngoại trưởng Anh này có vẻ kém về luật. Một việc dân Anbania đến sinh sống ở Cosovo của Secbia và sau đó đòi độc lập thì các nước như EU trong đó có Anh, Mỹ lền công nhận. Không những thể còn dùng bom đạn đánh phá Secbia. Còn Crưm nguyên thủy là của Nga chỉ tại cái ông TBT của LX người U đưa cho U thì giờ họ về với đất mẹ của họ khi LX tan rả. Đúng là họ mạnh miệng vì cái hội đồng theo kiểu gian hồ. Nếu cần Nga sẵn sàng đánh chúng cho chúng biết lễ độ.

A Khôi
7

theo kết quảm thăm dò của chính phương tây và Mỹ thì hơn 83% người dân Crime ủng hộ quyeest định về Nga cha này bây giờ vẫn còn già mòm botay.com

Truong Khac Vy
13

EU, Nato (Mỹ) dùng vũ lực ném bm tàn phá Nam tư và chia tách Nam tư thành những quốc gia bù nhìn của họ, ngoài ra Họ còn ủng hộ việc tách Cosovo khỏi secbia thì họ lờ đi luật pháp Quốc tế, còn nhân dân Crưm không chấp nhận bọn phản động tay sai Nato làm đảo chính lật đổ chế độ do dân bầu ra (thật trâng tráo, chính EU lại thừa nhận, bợ đỡ đứa con hoang này)và đã tự mình đứng lên thực hiện quyền tự quyết của mình thì miệng lưỡi Angle lại la làng là không hợp pháp. Thật nực cười.

phamtrungky
3

Chúng ta hãy tìm nguyên nhân sâu xa . Tại sao các nước châu âu lại không ưa người Nga. Như trung đông cũng vậy sao lại không ưa israel. Nói chung ở đâu cũng vậy ghen ăn tức ở ,không ưa người giỏi chỉ thích người dốt mới lãnh đạo được !

HoaqHoa Đình
7

Crimea sáp nhập vào Nga đó là quyền của người dân của Crimea và quyền của người dân Nga.

Hoàng Quỳnh
7

Ông này sao không đến quần đảo madivo đang là một tranh chấp giữa Anh và Achentina nhỉ. Sao không sờ lên gáy mình đi

Xem thêm bình luận
Tin khác