Được quan tâm

Ngoại trưởng Campuchia: Trung Quốc là nước đóng góp nhiều nhất

Quốc tế

Hồng Thủy

(GDVN) - Trong ngày cuối cùng của năm 2014 Trung Quốc đã cam kết viện trợ và cho vay không lãi suất 114 triệu USD dành cho Campuchia.

Ông Dương Khiết Trì và ông Hor Namhong.

Theo Cambodia Daily, trong ngày cuối cùng của năm 2014 Trung Quốc đã cam kết viện trợ và cho vay không lãi suất 114 triệu USD dành cho Campuchia trong cuộc họp của Ủy ban phối hợp liên chính phủ Campuchia - Trung Quốc lần thứ 2 tại Phnom Penh.

Trong cuộc họp báo sau 2 giờ họp kín tại Bộ Ngoại giao Campuchia, Phó Thủ tướng kiêm Ngoại trưởng nước này Hor Namhong nhấn mạnh rằng, Trung Quốc hiện là nước giúp đỡ Campuchia nhiều nhất (về kinh tế).

"Sự đóng góp này là nhiều hơn so với các năm trước đây. Theo như tôi biết, Trung Quốc là nước cung cấp nhiều đóng góp nhất cho Campuchia so với các nước khác", ông Hor Namhong nói với các phóng viên.

Ngoại trưởng Campuchia cho biết ông và Dương Khiết Trì, Ủy viên Quốc vụ viện Trung Quốc đã sang Phnom Penh đồng chủ trì cuộc họp, kiểm tra kỹ các hoạt động mà 2 bên triển khai trong cả năm, đều rất thành công.

Ông Dương Khiết Trì nhấn mạnh, Campuchia là đối tác chiến lược quan trọng của Bắc Kinh trong ASEAN, là thành viên tích cực của khối và giúp Trung Nam Hải cải thiện mối quan hệ Trung Quốc - ASEAN.

"Bởi vì 2 nước chúng ta là những người bạn tốt và bạn thật sự, đó là lý do tại sao Campuchia nhận được sự hỗ trợ của Trung Quốc trong tất cả các lĩnh vực. Trung Quốc sẽ cung cấp viện trợ nhiều nhất cho Campuchia trong khả năng có thể", Dương Khiết Trì tuyên bố.

Trong cuộc họp này phái đoàn Trung Quốc cũng cho biết sẽ đóng góp khoảng 200 xe cứu thương, thiết bị y tế bổ sung cho các cơ sở y tế ở nông thôn đang thiếu thốn. Bắc Kinh đã nhanh chóng tăng viện trợ và quan hệ với Phnom Penh trong những năm gần đây. Đầu tháng này 6 doanh nghiệp Trung Quốc và các đối tác Campuchia đã ký hợp đồng kinh doanh trị giá 1,5 tỉ USD.

Hồng Thủy
Từ khóa :
ngoại trưởng campuchia , hor namhong , trung quốc , ân nhân , viện trợ
Ngoại trưởng Campuchia: Trung Quốc là nước đóng góp nhiều nhất
Bình luận
lam bui
8

Nén bạc đâm toạc tờ giấy.

BÙI NGỌC
13

Để đưa đất nước thoát khỏi chế độ diệt chủng của Pol Pot và hồi sinh, Thủ tướng Campuchia ghi nhận Việt Nam đã phải trả giá rất cao và phải mất hơn 30 năm sau, thế giới mới công nhận những hi sinh đó. Ông Ngoại trưởng Capuchia không nhớ nổi ngày 7/1 là ngày gì sao? Theo ông Hun Sen, những người chống lại ngày 7/1 là đồng minh của chế độ diệt chủng Khmer Đỏ. Đúng là Không thể hiểu nổi nữa...

Hatbuihong
19

Không biết hồi những năm 1978-1979, Ông Ngoại trưởng Cambodia đã sống ở đâu, chắc ông chưa quên chế độ diệt chủng Khơ me đỏ và những ông cố vấn "hảo, hảo" .

tien phan
9

Nếu có tiền thì không có gì không thể, chỉ khác về cách thể hiện mà thôi. Thật thà như vậy bây giờ là phù hợp với Campuchia mà

Đăng Ái
24

Thường thôi. Chẳng ai cho không ai cái gì cả. Quan tâm gì mấy chuyện ai là ân nhân của ai. Lo mà làm cho mình mạnh, giàu lên là được.

mạc anh tú
11

Mới hôm rồi Thủ tướng Campuchia nói: Không có ngày 7/1 thì không có đất nước Campuchia ngày nay! Thế mà ông này lại nói như vậy. Thật không hiểu nổi.

quốc tiến
23

1979 nếu không có quân VN giúp thì giờ này Cambodia thế nào?

trần hưng
48

đồng tiền quả là ma lực, biến trắng thành đen

Xem thêm bình luận
Tin khác