Ngoại trưởng Đức: Khó có giải pháp cho khủng hoảng Ukraine

Quốc tế

Nguyễn Hường

(GDVN) - "Mỗi ngày trôi qua càng khó đạt được giải pháp", ông Frank-Walter Steinmeier cho biết trong một chuyến thăm tới Moldova.

Ngoại trưởng Đức hôm 23/4 cảnh báo rằng cuộc khủng hoảng ở Ukraine có thể khó có được giải pháp khi cuộc đối đầu nghiêm trọng nhất giữa Moscow và phương Tây kể từ sau Chiến tranh Lạnh không có dấu hiệu giảm.

"Mỗi ngày trôi qua càng khó đạt được giải pháp", ông Frank-Walter Steinmeier cho biết trong một chuyến thăm tới Moldova.

Ngoại trưởng Đức Frank-Walter Steinmeier.
Nhà ngoại giao Đức cũng thúc giục Moscow và Kiev nắm bắt "cơ hội" tận dụng thỏa thuận đạt được tại Geneva tuần trước để xoa dịu cuộc khủng hoảng.

Ông Steinmeier và người đồng cấp Pháp Laurent Fabius đã có chuyến thăm ngắn ngủi đến Chisinau để bày tỏ sự ủng hộ đối với Moldova trong việc chính thức ký một thỏa thuận chính trị và thương mại với Liên minh châu  Âu.

Thỏa thuận này giống như thỏa thuận đã bị chính quyền Tổng thống Ucraina Viktor Yanukovych bác bỏ cách đây vài tháng và dẫn tới sự sụp đổ và sáp nhập Crimea vào Liên bang Nga.

Moldova dự kiến sẽ ký kết thỏa thuận với Eu vào cuối tháng Sáu. Chuyến công du của Ngoại trưởng Fabius tới quốc gia này là nhằm để đảm bảo rằng nó sẽ không trở thành một rào cản đối với mối quan hệ của nước này với Nga.

"Nó không mâu thuẫn với việc tiếp tục mối quan hệ tốt với Nga," ông Fabius nói về thỏa thuận của EU tại cuộc họp báo chung với người đồng cấp  Moldova, Natalia Gherman. 

Hiện Moldova cũng đang đối mặt với mối đe dọa của phong trào ly khai khi những người ủng hộ Nga ở khu vực Transdniestr tuần trước đã kêu gọi Mosocw và cộng đồng quốc tế công nhận nền độc lập của nó./.
Nguyễn Hường
Từ khóa :
Đức , Pháp , Nga , Ukraine , Crimea
Ngoại trưởng Đức: Khó có giải pháp cho khủng hoảng Ukraine
Chủ đề : Khủng hoảng Ukraine
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác