Ngoại trưởng John Kerry gửi thông điệp trước chuyến thăm Việt Nam

Quốc tế

Nguyễn Hường

(GDVN) - "Tôi vẫn có thể nhắm mắt và nhớ lại đất nước mà tôi đã thấy trong thời gian chiến tranh, hình ảnh những con trâu, những dòng sông hẹp người sức tưởng tượng, cây đước, ngư dân và những con thuyền gỗ của họ".

Trước chuyến thăm Việt Nam dự kiến sẽ diễn ra trong khoảng từ ngày 11-18/12, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đã có một thông điệp đầy xúc động bày tỏ mong muốn được trở lại Việt Nam lần đầu tiên với tư cách là Ngoại trưởng.

Thời gian diễn ra chuyến thăm không được tiết lộ chi tiết, nhưng theo BBC, ông Kerry sẽ ở thăm 3 ngày tại Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh.

Trong thông điệp, Ngoại trưởng Kerry đã kể lại những ký ức về Việt Nam trong hai chuyến thăm trước, cũng như bày tỏ kỳ vọng về thúc đẩy hợp tác chung giữa hai nước, đặc biệt là ở lĩnh vực môi trường.


"Tôi rất mong trở lại Việt Nam lần đầu tiên với tư cách là Ngoại trưởng. Và hiển nhiên tôi già hơn và tóc bạc thêm một chút so với lần đầu tôi tới Việt Nam với tư cách là một sĩ quan hải quân trẻ mới ra trường, song tôi vẫn có thể nhắm mắt và nhớ lại đất nước mà tôi đã thấy trong thời gian chiến tranh, hình ảnh những con trâu, những dòng sông hẹp người sức tưởng tượng, cây đước, ngư dân và những con thuyền gỗ của họ.

Nhưng điều tạo ra âm hưởng lớn nhất với tôi là Việt Nam đã thay đổi nhiều ra sao trong 5 thập niên qua.

Khi tôi hạ cánh xuống Hà Nội năm 1991 trong chuyến đi trở lại lần đầu tiên với tư cách dân sự và Thượng nghị sĩ, đường phố tràn ngập xe đạp hầu như không có ô tô hay xe máy. 

Những năm sau khi bãi bỏ cấm vận và chúng ta đạt được bình thường hóa quan hệ và thương mại, Việt Nam đã thành một quốc gia hiện đại đầy sinh lực.

Việt Nam đã và đang là một nước luôn trên đà chuyển động. Quan hệ đang tiến triển của chúng ta ngày nay hướng tới tương lai và những gì chúng ta có thể làm cùng nhau để nắm bắt các tiềm năng chung ở phía trước.

  
Không gì quan trọng hơn sự hợp tác của chúng ta về môi trường. Ngày nay, đứng trước kinh tế tăng trưởng nhanh, nạn buôn lậu động thực vật hoang dã và biến đổi khí hậu, khu vực Mê Kông đối mặt với các thách thức lớn.

Chúng ta phải bảo vệ và bảo tồn hệ sinh thái mong manh này không chỉ đơn thuần vì lợi ích của chúng ta, mà còn vì thế giới mà con cháu chúng ta sẽ thừa hưởng.

Tôi biết chúng ta có thể đương đầu trực tiếp với thách thức này. Và khi chúng ta làm như vậy, tôi thực sự mong đắm mình vào các hình ảnh và âm thanh của Việt Nam, từ giao thông hối hả và xe ôm tới sự bình dị tao nhã của Nhà thờ Đức Bà Sài Gòn.

Đội ngũ của chúng tôi sẽ liên tục cập nhật với các bạn và nhận phản hồi trên Facebook, vì vậy chắc chắn sẽ kết nối với chúng tôi ở đó nhé"./.


Nguyễn Hường
Từ khóa :
Facebook , Mê Kông , thượng nghị sĩ , biến đổi khí hậu , bình thường hóa , quan hệ , tiến triển , ngư dân
Ngoại trưởng John Kerry gửi thông điệp trước chuyến thăm Việt Nam
Chủ đề : Nóng
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác