Được quan tâm

Ngoại trưởng Lavrov: Nga đang chuẩn bị "lộ trình" hợp tác với ASEAN

Quốc tế

Nguyễn Hường (theo Rian)

(GDVN) - Nga đang hoàn thành "lộ trình" hợp tác kinh tế thương mại với các nước ASEAN.

Hãng thông tấn Nga RIA Novosti ngày 29/1 dẫn lời Ngoại trưởng nước này cho biết, Nga đang hoàn thành "lộ trình" hợp tác kinh tế thương mại với các nước ASEAN.

Theo nội dung bài phát biểu của ông Sergei Lavrov tại Đại học Brunei, chương trình mở rộng hợp tác với các quốc gia Đông Nam Á này của Nga sẽ tập trung chủ yếu vào các lĩnh vực như năng lượng, vận tải, viễn thông, hàng không, nông nghiệp và ngành công nghiệp xuất khẩu.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov. Ảnh Rian

Về thông tin hợp tác cụ thể, Ngoại trưởng Lavrov tiết lộ, hiện Nga, Belarus và Kazakhstan (3 nước liên minh Hải quan) đang nỗ lực tạo ra các khu thương mại tự do với Việt Nam và New Zealand.

"Nếu dự án thí điểm này thành công, có thể nghĩ tới việc mở rộng nó trên toàn bộ tổ chức" - ông Lavrov nói.

Brunei là điểm dừng chân thứ 2, sau Nhật Bản, của Ngoại trưởng Nga trong chuyến thăm các nước châu Á - Thái Bình Dương bắt đầu từ ngày 28/1. Mục đích chính trong chuyến công du lần này của ông Lavrov là nhằm để nói về những ưu tiên của Nga trên vị trí chủ trì diễn đàn APEC và lắng nghe ý kiến của các thành viên về hội nghị sắp tới tại Vladivostok.

Theo Ngoại trưởng Lavorov, diễn đàn APEC năm nay sẽ là sự kiện đối ngoại quan trọng trong năm của Nga. Trong số các chủ đề ưu tiên sẽ được thảo luận tại hội nghị năm nay, Ngoại trưởng Nga dự kiến sẽ kêu gọi tự do hóa thương mại và đầu tư hơn nữa, tăng cường hội nhập kinh tế, hợp tác vì sự phát triển sáng tạo, cải thiện hệ thống giao thông và hậu cần, tăng cường an ninh lương thực.

Ngoài ra, ông Lavrov cũng khẳng định ý định Nga sẽ tiếp tục hợp tác với các nước châu Á - Thái Bình Dương trong lĩnh vực năng lượng.

Ông Lavrov nhấn mạnh tới những nguyện vọng được tham gia các diễn đàn đa phương và hợp tác với các tổ chức khu vực, bao gồm ASEAN, của Nga bởi theo ông, trao đổi thương mại giữa Nga và ASEAN đã đạt doanh thu 15 tỷ USD trong năm 2011, tăng gần 2/3 so với 2 năm trước.

Nguyễn Hường (theo Rian)
Từ khóa :
Nga , hợp tác , ASEAN , Brunei , Châu Á-Thái Bình Dương , Belarus , tự do hóa thương mại , APEC
Ngoại trưởng Lavrov: Nga đang chuẩn bị "lộ trình" hợp tác với ASEAN
Chủ đề : TIÊU ĐIỂM THỜI SỰ
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác