Được quan tâm

Ngoại trưởng Lavrov "kinh tởm" vì Ukraine cấm đàn ông Nga nhập cảnh

Quốc tế

Nguyễn Hường

(GDVN) - Ukraine đã hạn chế nhập cảnh đối với các công dân Nga, đặc biệt là nam giới trong bối cảnh cáo buộc Moscow đứng sau cuộc khủng hoảng ly khai tại quốc gia này.

Ukraine hôm 17/4 gặp gỡ đại diện của một số hãng hàng không Nga thông báo về lệnh cấm nhập cảnh vào lãnh thổ của mình các công dân Nga là nam giới trong độ tuổi từ 16 đến 60 - một biện pháp được Moscow mô tả là "kinh tởm" và "thái quá".

Lệnh cấm áp đặt cả với nữ giới ở độ tuổi 25-35 mang hộ chiếu Ukraine đăng kí ở Crimea, nơi đã sáp nhập vào Liên bang Nga hồi tháng trước, Itar-tass dẫn nguồn hãng hàng không Nga Aeroflot cho biết.

Ukraine đã hạn chế nhập cảnh đối với các công dân Nga, đặc biệt là nam giới trong bối cảnh cáo buộc Moscow đứng sau cuộc khủng hoảng ly khai tại quốc gia này. 
Tuy nhiên, phía Ukraine cho biết sẽ xem xét chấp thuận cho nhập cảnh trong các trường hợp ngoại lệ như bệnh nặng hoặc nguy kịch.

Ngoại trương Nga Sergei Lavrov đã ngay lập tức chỉ trích các biện pháp trên của chính phủ Kiev từ cuộc đàm phán ở Geneva. Ông cho rằng đây là "một quyết định phân biệt đối xử chống lại công dân Nga về giới tính và độ tuổi".

Ngoại trưởng Lavrov đã bày tỏ sự "kinh tởm" với hành động "phân biệt đối xử, thái quá và không thân thiện" này khi cho rằng nó hoàn toàn không phù hợp với tinh thần mà các đối tác phương Tây của Nga đang muốn tạo ra thông qua cuộc đàm phán bốn bên ở Geneva. 

Bộ Ngoại giao Nga cũng lên án việc lực lượng Ukraine gây khó dễ cho các chuyến bay từ Nga tới nước này và cho biết Moscow sẽ xem xét các biện pháp trả đũa.

Nga cũng yêu cầu Kiev lời giải thích chính thức ngay lập tức về các hạn chế đối với việc nhập cảnh của công dân Nga và xem xét phản ứng có thể.  

Aeroflot, hãng hàng không thực hiện các chuyến bay từ Moscow tới một số thành phố Ukraine, cho biết lệnh cấm đã ảnh hưởng tới hoạt động kinh doanh của hãng và sẽ tiến hành hoàn trả lại tiền vé cho hành khách. 

 


Nguyễn Hường
Từ khóa :
ukraine , nga , crimea ,
Ngoại trưởng Lavrov "kinh tởm" vì Ukraine cấm đàn ông Nga nhập cảnh
Chủ đề : Khủng hoảng Ukraine
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác