Ngoại trưởng Mỹ công du Israel trấn an đồng minh

Quốc tế

Nguyễn Hường

(GDVN) - Ngay sau cuộc hội đàm với đối tác Nga về đề xuất đặt vũ khí hóa học của Syria dưới sự giám sát quốc tế, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đã lên đường tới Israel - đồng minh quan trọng nhất ở Trung Đông của nước này để thảo luận về kết quả đàm phán.  

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đã hội đàm với các nhà lãnh đạo của Israel ở Jerusalem ngày 15.9 về thỏa thuận đạt được với Nga một ngày trước đó về việc sẽ tiêu hủy kho vũ khí hóa học của chính phủ Syria vào giữa năm tới.  

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry tới Israel hôm 15.9

Tại cuộc hội đàm, Ngoại trưởng Kerry nhấn mạnh rằng các lựa chọn cho sự can thiệp quân sự do Mỹ dẫn đầu vẫn có sẵn nếu các điều khoản của thỏa thuận không được tôn trọng.  

Thủ tướng Netanyahu trước đó đã bày tỏ sự lạc quan một cách thận trọng về thỏa thuận này khi nhấn mạnh rằng các bằng chứng về hiệu quả của nó sẽ thể hiện thông qua hành động chứ không phải là lời nói.

Các quan chức Jerusalem cho biết cuối ngày 14.9 rằng Israel tất nhiên sẽ vui mừng khi thấy chính quyền Tổng thống Bashar Assad bị tước vũ khí hóa học, nhưng cũng cảnh giác vì lo ngại rằng Assad sẽ bẻ cong lời hứa, tìm cách kéo dài thời gian để không hoàn toàn tuân thủ thỏa thuận.  

Trước đó, Ngoại trưởng Kerry dự kiến sẽ gặp Thủ tướng Netanyahu vào cuối tuần này ở Rome, nhưng ông Netanyahu đã hủy bỏ chuyến đi theo kế hoạch trong bối cảnh gia tăng căng thẳng trong khu vực.

Trong chuyến thăm lần này tới Israel, ông Kerry cũng sẽ đàm thoại với giới chức nước chủ nhà về việc Mỹ sẽ đứng ra làm trung gian đàm phán hòa bình giữa Israel và Palestine.


Nguyễn Hường
Từ khóa :
Israel , Benjamin Netanyahu , thỏa thuận , vũ khí hóa học , Syria , thời gian biểu , Jerusalem , kho vũ khí
Ngoại trưởng Mỹ công du Israel trấn an đồng minh
Chủ đề : Nóng
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác