Ngoại trưởng Mỹ mời đối tác Việt Nam qua thăm, tham vấn về Biển Đông

Quốc tế

Hồng Thủy

(GDVN) - John Kerry đã mời Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam Phạm Bình Minh sang Mỹ để tham vấn về quyết định khiêu khích của Trung Quốc gần đây

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry.

India Express ngày 22/5 đưa tin, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đã mời Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam Phạm Bình Minh sang Mỹ để tham vấn về quyết định khiêu khích của Trung Quốc gần đây trên Biển Đông.

Lời mời đã được chuyển đến ông Phạm Bình Minh trong một cuộc điện đàm giữa 2 nhà lãnh đạo hôm 20/5, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Jen Psaki hôm nay cho biết.

"Ngoại trưởng John Kerry bày tỏ lo ngại trước quyết định khiêu khích của Trung Quốc khi kéo một giàn khoan dầu và nhiều tàu chính phủ vào vùng biển tranh chấp với Việt Nam, đã gây căng thẳng trong khu vực", Jen Psaki cho biết.

Cần phải nhấn mạnh rằng, Trung Quốc đã đơn phương kéo giàn khoan Hải Dương 981 hạ đặt trái phép trong vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa của Việt Nam, đó không phải vùng biển tranh chấp - PV.

Ông John Kerry kêu gọi hai bên kiềm chế, thực hiện các bước để giảm bớt căng thẳng, đảm bảo các tàu hoạt động trên biển an toàn và giải quyết tranh chấp thông qua biện pháp hòa bình và phù hợp với luật pháp quốc tế.

Ngoại trưởng Mỹ cũng cho rằng tất cả các bên trên Biển Đông cần làm rõ yêu sách của mình phù hợp với luật pháp quốc tế, đạt được một sự hiểu biết chung về các hoạt động thích hợp trong khu vực tranh chấp.

Psaki cho biết, Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh thông báo với Ngoại trưởng John Kerry, Việt Nam quyết định hỗ trợ sáng kiến Tuyên bố ngăn chặn phổ biến vũ khí hạt nhân.

Ông Kerry hoan nghênh thông báo này, nó thể hiện cam kết mạnh mẽ của Việt Nam ngăn chặn phổ biến vũ khí hủy diệt hàng loạt, tăng cường an ninh, an toàn thương mại toàn cầu, thúc đẩy hòa bình khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

 


Hồng Thủy
Từ khóa :
tinh hinh bien dong , biển đông , giàn khoan trung quốc , hd 981 , john kerry , chủ quyền lãnh thổ
Ngoại trưởng Mỹ mời đối tác Việt Nam qua thăm, tham vấn về Biển Đông
Chủ đề : Biển Đông
Viết bình luận của bạn về bài viết này ...
Nguyễn Minh
2

Không hiểu TQ sẽ nghĩ gì về đề nghị này. Chiến lược xoay trục về châu Á có thể nói là gần như đã hoàn thành, chỉ còn là vấn đề thời gian. Người TQ có câu "bất chiến tự nhiên thành" nhưng vận dụng được mưu lược này thì gọi Mỹ bằng sư phụ. theo tôi, sai lầm lớn nhất của TQ là gây hấn với Việt Nam. Muốn chuyển mâu thuẫn ra bên ngoài để giảm bớt áp lực trong nước, nhưng trong nước lại càng bất ổn và bên ngoài thì còn nặng nề hơn. Công lao "trỗi dậy hòa binh" của bao thế hệ lãnh đạo cũ đúng là đã đổ

phuongxa
11

Hồi hộp quá. chưa thấy nói bộ trường Phạm Bình Minh đã nhận lời. Hi vọng bộ trưởng sẽ đi Mỹ càng nhanh càng tốt.

Tô Quốc Q
12

Cầu chúc Việt Nam tìm được người bạn tốt. Chỉ thấy được bạn tốt khi mình bị hoạn nan

Hương BÌnh
17

Hai vị Ngoại trửơng Mỹ-Việt hãy bàn ngay việc nâng tầm quan hệ giữa hai nước lên đối tác, hợp tác chiến lược toàn diện và là ĐỒNG MINH CỦA NHAU !

Xem thêm bình luận
Tin khác