Ngoại trưởng Nga: "Không có dấu hiệu bất ổn ở Triều Tiên"

Quốc tế

Nguyễn Hường (theo Rian)

(GDVN) - Moscow không thấy bấy kỳ dấu hiệu bất ổn nào ở Bắc Triều Tiên trong một tháng sau khi nhà lãnh đạo Kim Jong-il qua đời.

Moscow không thấy bấy kỳ dấu hiệu bất ổn nào ở Bắc Triều Tiên trong một tháng sau khi nhà lãnh đạo Kim Jong-il qua đời - thông tấn RIA Novosti dẫn lời Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov ngày 26/1 đưa tin cho biết.

"Theo như chúng tôi biết, tình hình ở Triều Tiên vẫn ổn định và chúng tôi không thấy bất kỳ sự gia tăng nào có thể dẫn tới sự bất ổn trong nước" - ông Lavrov cho biết trong cuộc phỏng vấn với hãng tin Kyodo (Nhật Bản) hai ngày trước khi ông bắt đầu chuyến thăm chính thức Tokyo.

Bình Nhưỡng tổ chức tang lễ cho Chủ tịch Kim Jong-il ngày 28/12/2011

Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-il đã qua đời vì một cơn đau tim vào ngày 17/12/2011 tại Bình Nhưỡng. Người con trai út của ông, Đại tướng Kim Jong-un, đã chính thức được công nhận là "nhà lãnh đạo tối cao của đất nước, đảng và quân đội" Triều Tiên ngay sau cái chết của Chủ tịch Kim.

Tuy nhiên, trong suốt hơn một tháng cầm quyền đầu tiên của người kế nhiệm Kim Jong-il đã nổi lên nhiều tin đồn cho rằng nhà lãnh đạo trẻ tuổi Kim Jong Un không có đủ kinh nghiệm lãnh đạo đất nước và xuất hiện các lo ngại cho rằng sẽ xảy ra bất ổn chính trị tại đất nước Triều Tiên.

Trong bối cảnh đó, khi được hỏi, Ngoại trưởng Nga đã tiết lộ với tờ Kyodo rằng, nhà lãnh đạo mới của Bình Nhưỡng dường như đã kiểm soát được tình hình liên quan tới chương trình hạt nhân quân sự, tình hình kinh tế khó khăn và thiếu lương thực kéo dài, sự căng thẳng dai dẳng với láng giềng Hàn Quốc và áp lực quốc tế về chương trình hạt nhân của mình.

Ngoại trưởng Nga còn tái khẳng định rằng nước Nga, láng giềng của Triều Tiên, cũng quan tâm tới việc phát triển mối quan hệ chính trị và kinh tế với Bình Nhưỡng.

Nguyễn Hường (theo Rian)
Từ khóa :
Triều Tiên , Ngoại trưởng Nga , Kim Jong-il , Bình Nhưỡng , láng giềng , nhà lãnh đạo , Kim Jong-un , đau tim
Ngoại trưởng Nga: "Không có dấu hiệu bất ổn ở Triều Tiên"
Viết bình luận của bạn về bài viết này ...
Xem thêm bình luận
Tin khác