Ngoại trưởng Nga: Mỹ, Triều Tiên đang tham gia một trò chơi nguy hiểm

Quốc tế

Nguyễn Hường (nguồn RT, Telegraph)

(GDVN) - Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov hôm 29/3 đã lên tiếng cảnh báo rằng Mỹ và Triều Tiên đang tham gia vào một trò chơi nguy hiểm và có thể làm tình hình vượt ra ngoài tầm kiểm soát.


Nhận định trên của ông Lavrov được đưa ra sau khi nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tuyên bố sẽ trả đũa vụ Mỹ điều máy bay ném bom tàng hình B-2 tới Hàn Quốc tập trận.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov.

Ngoại trưởng Nga đồng thời cũng lên tiếng phản đối bất kỳ hành động đơn phương nào làm gia tăng thêm căng thẳng và cho biết tình hình trên bán đảo Triều Tiên trở nên nghiêm trọng không chỉ bởi sự hiếu chiến của Bình Nhưỡng mà còn do cả việc thúc đẩy các hoạt động tăng cường sức mạnh quân sự giữa Mỹ và Hàn Quốc những tuần gần đây.

Ông Lavrov cũng bày tỏ lo ngại rằng bên cạnh các phản ứng đầy đủ của Hội đồng Bảo an LHQ và phản ứng tập thể của cộng đồng quốc tế, còn có những hành động đơn phương với mục đích tự tăng cường hoạt động quân sự xung quanh bán đảo Triều Tiên.

Triều Tiên tuyên bố đã khóa mục tiêu tên lửa nhằm vào các căn cứ quân sự của Mỹ.

Từ đó, nhà ngoại giao Nga đưa ra cảnh báo rằng tình hình có thể vượt ra ngoài tầm kiểm soát và mọi thứ sẽ rơi vào một vòng luẩn quẩn.

Tuy nhiên, ông Lavrov cũng thừa nhận rằng có rất nhiều tuyên bố đe dọa của nhà lãnh đạo Kim Jong-un chỉ là một chiến thuật tâm lý và cho biết Nga sẽ đánh giá tình hình thông qua hành động "cụ thể" của các bên khác nhau chứ không phải dựa  trên những lời đe dọa của cả Bình Nhưỡng và Washington.

Ngoại trưởng còn kêu gọi cả Triều Tiên và Mỹ "thôi thể hiện sức mạnh quân sự của mình" và không “lợi dụng” tình hình trong khu vực để đạt được các mục tiêu chính trị khác mà thay vào đó hãy nỗ lực để nối lại các vòng đàm phán 6 bên.


Nguyễn Hường (nguồn RT, Telegraph)
Từ khóa :
Triều Tiên , Kim Jong-un , Ngoại trưởng Nga , bán đảo , Bình Nhưỡng , quân sự , Hàn Quốc , cảnh báo
Ngoại trưởng Nga: Mỹ, Triều Tiên đang tham gia một trò chơi nguy hiểm
Chủ đề : Bắc Triều Tiên
Chủ đề : Nóng
Chủ đề : Triều Tiên
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác