Ngoại trưởng Nga: Phe đối lập Syria cũng phải tiêu hủy vũ khí hóa học

Quốc tế

Nguyễn Hường (nguồn Rian)

(GDVN) - Moscow nhấn mạnh rằng các nhóm đối lập Syria cũng nên loại bỏ các kho dự trữ vũ khí hóa học của họ, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho biết.


Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov.

Trong cuộc phỏng vấn với Kênh 1 hôm 22.9, ông Lavrov cho rằng các đối tác phương Tây nhiều lần yêu cầu chính phủ Syria tiêu hủy các vũ khí hóa học vì lo ngại họ có thể sử dụng chúng, nhưng lại không yêu cầu điều đó với phe đối lập thì đó là một điều "không khôn ngoan". 

Ngoại trưởng Nga trích dẫn "báo cáo của Israel" cho biết, quân nổi dậy có ít nhất 2 khu lưu trữ các loại vũ khí hóa học. Ông cũng cho biết họ có phòng thí nghiệm riêng, nơi chế tạo ra chúng.

Lavrov nhấn mạnh sự cần thiết của việc yêu cầu các nhóm nổi dậy, trong đó có những kẻ cực đoan giao nộp vũ khí hóa học hoặc chúng phải bị tịch thu và tiêu hủy.

Theo ông, các nhân chứng và các nhà báo cho biết quân nổi dậy có được "một số vũ khí từ nước ngoài mà họ chưa từng thấy và không biết làm thế nào để sử dụng chúng, nhưng cuối cùng họ sử dụng chúng".

Trước đó, cũng trong một cuộc phỏng vấn với Kênh 1, ông Lavrov đã cáo buộc Mỹ "tống tiền" Nga để nhượng bộ trong việc đưa Chương 7 Hiến chương LHQ vào nghị quyết về vũ khí hóa học của Syria.

Tuy nhiên, ông Lavrov nhấn mạnh rằng Nga vẫn giữ vững lập trường của mình trong vấn đề này và không tạo cơ hội cho Washington khởi động tấn công Syria dưới danh nghĩa có sự ủy nhiệm của LHQ


Nguyễn Hường (nguồn Rian)
Từ khóa :
vũ khí hóa học , biển Đông , Syria , nổi dậy , Ngoại trưởng Nga , vũ khí , phá hủy , phe đối lập
Ngoại trưởng Nga: Phe đối lập Syria cũng phải tiêu hủy vũ khí hóa học
Chủ đề : XUNG ĐỘT SYRIA
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác