Ngư dân Nhật bắt giữ 3 nhà hoạt động chống săn cá voi Úc

Quốc tế

Nguyễn Hường (theo Reuters)

(GDVN) - Ba nhà hoạt động môi trường của Úc đã bị một tàu săn cá voi Nhật Bản bắt giữ vào ngày 8/1 khi tìm cách lên tàu để phản đối.

Ba nhà hoạt động môi trường của Úc đã bị một tàu săn cá voi Nhật Bản bắt giữ vào ngày 8/1 khi tìm cách lên tàu để phản đối hoạt động săn bắt cá voi của ngư dân Nhật tại Nam Cực hàng năm - Reuters dẫn lời đại diện nhóm chống săn cá voi Sea Shepherd cho biết.

Ba nhà hoạt động bị ngư dân Nhật bắt giữ thuộc nhóm cứu hộ rừng Forest Rescue, nhóm chuyên tham gia các hoạt động trực tiếp để ngăn chặn nạn khai thác gỗ, đã lên một chiếc tàu nhỏ vào sáng sớm ngày 8/1 và tiếp cận tàu săn cá voi Shonan Maru 2 của Nhật trong bóng tối với sự hỗ trợ của 2 chiếc tàu khác thuộc Hiệp hội bảo tồn Sea Shepherd

Tàu săn cá voi Nhật Bản

Phát biểu trên đường tới Nam Cực, Paul Watson - người sáng lập Sea Shepherd cho biết, các nhà hoạt động vẫn còn ở trên tàu Shonan Maru 2, con tàu này của Nhật được gửi tới làm gián đoạn chiến dịch lâu dài của Sea Shepherd trong việc ngăn chặn các hoạt động săn bắt cá voi của ngư dân Nhật tại vùng biển Nam Cực.

Cũng theo ông Watson, tàu Shonan Maru 2 đã không đáp lại các cuộc gọi và từ chối nói chuyện với Sea Shepherd.

Glenn Inwood - phát ngôn viên của Viện nghiên cứu cá voi Nhật Bản có trụ sở tại New Zealand - đã khẳng định việc 3 nhà hoạt động môi trường của Úc hiện đang bị giam giữ trên tàu cá Nhật Bản và không có ai bị thương. Ông cũng đã loại trừ khả năng họ có thể được đưa tới Nhật Bản.

Cũng theo ông Inwood, tàu cá Nhật Bản đang ở vị trí ngoài khơi cách bờ biển Úc khoảng 40 km khi bắt giữ 3 nhà hoạt động trên.

Liên quan tới vụ việc, phát ngôn viên  lực lượng cứu hộ rừng Michael Montgomery cho biết, ông sẽ hành động để phản đối sự im lặng của Chính phủ Úc trong việc ngăn chặn và yêu cầu các tàu săn cá voi Nhật Bản rời khỏi vùng biển nước Úc.


Nguyễn Hường (theo Reuters)
Từ khóa :
Nhật Bản , Australia , Nam Cực , ngăn chặn , giam giữ , Kim Jong-un , video clip , Muammar Gaddafi
Ngư dân Nhật bắt giữ 3 nhà hoạt động chống săn cá voi Úc
Chủ đề : Bảo vệ môi trường sống trên Trái Đất
Viết bình luận của bạn về bài viết này ...
Xem thêm bình luận
Tin khác