Được quan tâm

Người Kurd có thể thay đổi cục diện chiến tranh ở Syria

Quốc tế

Hồng Thủy (Nguồn: Reuters)

(GDVN) - Nhóm dân tộc thiểu số người Kurd ở Syria đã luân phiên chiến đấu với quân chính phủ Assad cũng như các nhóm quân nổi dậy Hồi giáo để kiểm soát các khu vực ở miền Bắc Syria.


Phụ nữ người Kurd ở Syria "tham chiến".

Người đứng đầu chính đảng của người Kurd Thổ Nhĩ Kỳ đã hoan nghênh liên lạc giữa chính phủ Ankara với người Kurd ở Syria. Ông nói rằng có thể gây áp lực mạnh lên Tổng thống Syria Bashar al-Assad để thay đổi cục diện cuộc nội chiến.

Các quan chức tình báo Thổ Nhĩ Kỳ đã gặp gỡ Saleh Muslim, người đứng đầu đảng Liên minh dân chủ Syria của một nhóm người Kurd có lực lượng dân quân tham chiến và kiểm soát một bộ phận phía Bắc Syria giáp biên với Thổ Nhĩ Kỳ.

Cuộc họp diễn ra tại Istanbul tuần trước, tuyên bố sau khi kết thúc cuộc họp, lực lượng Hồi giáo người Kurd sẽ thành lập một hội đồng độc lập để điều hành mọi hoạt động trong khu vực người Kurd ở Syria cho đến khi chiến tranh kết thúc.

Saleh Muslim đi Istanbul là một dấu hiệu cụ thể cho thấy Thổ Nhĩ Kỳ đang thay đổi chính sách với nhóm người mà Ankara vẫn cho là mối đe dọa.

Điều này sẽ không chỉ ảnh hưởng tới mối quan hệ giữa Thổ Nhĩ Kỳ và người Kurd mà còn ảnh hưởng tới cục diện Syria khi nhóm này gây áp lực đối với chế độ Bashar al-Assad.

Người Kurd có thể có ảnh hưởng ở Syria, Thổ Nhĩ Kỳ, phương Tây và Mỹ nên hỗ trợ cho nhóm người này, Selahattin Demirtas, người đứng đầu đảng Hòa bình và Dân chủ nói với Reuters.

Thổ Nhĩ Kỳ là một trong những nước ủng hộ mạnh nhất quân nổi dậy Syria tìm cách lật đổ ông Bashar al-Assad trong cuộc nội chiến đã cướp đi hơn 100 ngàn sinh mạng kể từ tháng 3/2011.

Nhóm dân tộc thiểu số người Kurd ở Syria đã luân phiên chiến đấu với quân chính phủ Assad cũng như các nhóm quân nổi dậy Hồi giáo để kiểm soát các khu vực ở miền Bắc Syria.Hồng Thủy (Nguồn: Reuters)
Từ khóa :
người kurd , syria , nội chiến , phiến quân , xung đột , bashar al assad , thổ nhĩ kỳ
Người Kurd có thể thay đổi cục diện chiến tranh ở Syria
Chủ đề : XUNG ĐỘT SYRIA
Chủ đề : Nóng
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác