Người đàn ông "lạ mặt" cạnh Kim Jong-un là tổng chỉ huy tên lửa

Quốc tế

Hồng Thủy (Nguồn Chosun)

(GDVN) - Vụ phóng thành công tên lửa Unha-3 ngày 12/12 được cho là do Choe Chun-sik làm tổng chỉ huy.

Nhật báo Chosun Hàn Quốc ngày 19/12 đưa tin xác định, người đàn ông bí ẩn được phát hiện thường xuyên đứng bên cạnh Kim Jong-un trong những ngày gần đây, vượt qua các quan chức hàng đầu Bắc Triều Tiên về độ thân cận với hàng nguyên thủ chính là Choe Chun-sik, người đứng đầu cơ quan phát triển vũ khí Bắc Triều Tiên.

Một nguồn tin đáng tin cậy từ chính phủ Hàn Quốc đã nói với tờ Chosun, Choe Chun-sik là người đứng đầu Viện Khoa học tự nhiên số 2 và chịu trách nhiệm dự án phát triển vũ khí của Bắc Triều Tiên. Vụ phóng thành công tên lửa Unha-3 ngày 12/12 được cho là do Choe Chun-sik làm tổng chỉ huy.

Người đàn ông "lạ mặt" đứng cạnh Kim Jong-un được cho là Choe Chun-sik, tổng chỉ huy vụ phóng tên lửa Unha-3 ngày 12/12

Phương tiện truyền thông nhà nước Bắc Triều Tiên khi đưa tin về các lãnh đạo tham dự lễ kỷ niệm  1 năm ngày mất của cố Chủ tịch Kim Jong-il hôm Chủ Nhật vừa qua đã nhắc đến cái tên Choe Chun-sik trong đoàn lãnh đạo cao cấp vào viếng lăng Kumsusan, nơi đặt thi hài ông Kim Nhật Thành và Kim Jong-il.

Điều này đã giúp giới tình báo Hàn Quốc tìm ra nhân vật bí ẩn bên cạnh Kim Jong-un là ai. Sự có mặt của Choe Chun-sik trong hoạt động chính trị quan trọng này nhằm "báo cáo" với cố Chủ tịch Kim Jong-il về nguyện vọng cuối cùng của ông trước khi qua đời là phóng thành công tên lửa vào vũ trụ cuối cùng đã được thực hiện.

Tuy nhiên giới tình báo Seoul vẫn đang tiếp tục tìm hiểu về số phận của Ju Kyu-chang vốn được cho là người phụ trách ngành công nghiệp vũ khí của Bắc Triều Tiên đã giữ vai trò gì khi vụ phóng tên lửa được giao cho Choe Chun-sik.

Xem chân dung người đàn ông "lạ mặt" đột ngột xuất hiện thường xuyên cạnh Kim Jong-un

Ju Kyu-chang tốt nghiệp đại học Công nghệ Kim Chaek và đứng đầu Viên Khoa học tự nhiên số 2 từ năm 1991 đến 1998 với nhiệm vụ chủ yếu là phát triển dòng tên lửa tầm xa Taepodong. Tên lửa đẩy Unha-3 được phóng tuần trước là một phiên bản nâng cấp của Taepodong.
Hồng Thủy (Nguồn Chosun)
Từ khóa :
kim jong-un , tên lửa tầm xa , unha-3 , taepodong
Người đàn ông "lạ mặt" cạnh Kim Jong-un là tổng chỉ huy tên lửa
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác