Người giữ tiền của Jang Song-thaek đang chạy trốn tại Trung Quốc

Quốc tế

Hồng Thủy (Nguồn: SCMP)

(GDVN) - YTN Hàn Quốc cho biết có thể Jang Song-thaek bị cách chức là do trợ lý này đã trốn khỏi Bắc Triều Tiên, bởi nhân vật này còn nắm rất nhiều thông tin về các quỹ tài chính, nguồn tiền tệ của Kim Jong-un và cha ông, Kim Jong-il.


Người dân Hàn Quốc theo dõi các thông tin về Jang Song-thaek.

Bưu điện Hoa Nam ngày 7/12 đưa tin, trợ lý thân tín chuyên quản lý tiền bạc, các quỹ ngân sách của Jang Song-thaek, người chú rể nhà lãnh đạo Kim Jong-un được cho là vừa bị lật đổ đã trốn sang Trung Quốc, nhân vật này có thể nắm nhiều bí mật về hoạt động nội bộ của bộ máy nhà nước Bắc Triều Tiên.

Bình Nhưỡng đang phải đối mặt với một vụ đào tẩu nghiêm trọng nhất trong 15 năm, trợ lý giữ túi tiền của Jang Song-thaek đã tìm cách xin tị nạn chính trị tại Hàn Quốc trong khi được giới chức Seoul đảm bảo an toàn tại một địa điểm bí mật ở Trung Quốc.

Đài YTN Hàn Quốc cho biết có thể Jang Song-thaek bị cách chức là do trợ lý này đã trốn khỏi Bắc Triều Tiên, bởi nhân vật này còn nắm rất nhiều thông tin về các quỹ tài chính, nguồn tiền tệ của Kim Jong-un và cha ông, Kim Jong-il.

Hiện tại người phát ngôn Bộ Thống nhất Hàn Quốc Kim Eui-do và các quan chức Bộ Ngoại giao chưa thể xác nhận thông tin về vụ đảo tẩu.

Lâu nay hoạt động của gia đình ông Kim Jong-un và các quan chức Bắc Triều Tiên luôn được bảo vệ nghiêm ngặt và rất ít thông tin về hoạt động bên trong của bộ máy nhà nước Bình Nhưỡng lọt ra ngoài.

Người giữ tiền của Jang Song-thaek được cho là đã xin tị nạn tại Hàn Quốc từ 2 tháng trước và hiện đang ở Trung Quốc, tuy nhiên không có dấu hiệu bất thường nào về việc tăng cường an ninh xung quanh đại sứ quán Hàn Quốc ở Bắc Kinh.

Khi được hỏi về vụ đào thoát, Hồng Lỗi, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết, Bắc Kinh đã ghi nhận các thông tin từ báo chí, nhưng chưa nắm được tình hình.

YTN cho hay, người giữ tiền của Jang Song-thaek đã trốn sang Trung Quốc vào cuối tháng 9 hoặc đầu tháng 10 và có thể ông bị cách chức vì vụ này.

Trung Quốc là đồng minh lớn duy nhất của Bắc Triều Tiên thường không cho phép các nhân vật đào thoát qua nước này để xin tị nạn ở quốc gia thứ 3.

Trợ lý của Jang Song-thaek đã cố gắng tìm cách qua Lào để sang Hàn Quốc, một tuyến đường thường được những người Bắc Triều Tiên đào thoát lựa chọn, nhưng chính quyền Trung Quốc đã ngăn cản.Hồng Thủy (Nguồn: SCMP)
Từ khóa :
jang song thaek , kim jong un , bắc triều tiên , đào tẩu , đào thoát , trợ lý tài chính
Người giữ tiền của Jang Song-thaek đang chạy trốn tại Trung Quốc
Chủ đề : Bắc Triều Tiên
Chủ đề : Nóng
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác