Nhà Trắng xin lỗi Ba Lan vì Tổng thống... lỡ lời

Quốc tế

Nguyễn Hường (nguồn Telegraph)

(GDVN) - Tổng thống Barack Obama đã nhầm lẫn gọi một trại tập trung của Đức Quốc Xã là "trại tử thần của Ba Lan" trong một bài phát biểu của mình. 

Ngày 30/5, Nhà Trắng đã buộc phải lên tiếng xin lỗi hàng triệu người dân Ba Lan sau khi Tổng thống Barack Obama đã nhầm lẫn gọi một trại tập trung của Đức Quốc Xã là "trại tử thần của Ba Lan" trong một bài phát biểu của mình. 

Tổng thống Mỹ Barack Obama

"Chúng tôi rất tiếc vì sai sót này" - phát ngôn viên Tổng thống Jay Carney cho biết.

Ông Obama đã đưa ra nhận định hớ hênh trên trong một buổi lễ tại Nhà Trắng vinh danh một anh hùng kháng chiến Ba Lan - một trong những người đầu tiên đã lên tiếng cảnh báo phe Đồng Minh về các cuộc tàn sát có hệ thống trong các trại tập trung của Đức Quốc Xã.

Sự lỡ lời của Tổng thống Mỹ ngay lập tức đã vấp phải sự phản ứng gay gắt của các nhà lãnh đạo hàng đầu Ba Lan. Thủ tướng Ba Lan Donald Tusk cho rằng, ông Obama "đã xúc phạm tất cả những người Ba Lan" bằng lời nói trên của mình.

"Chúng tôi không thể chấp nhận những lời như vậy ngay cả khi nó được nói ra bởi một nhà lãnh đạo của một thế lực thân thiện... vì chúng tôi mong đợi sự cẩn trọng, săn sóc và thân thiện từ bạn bè của chúng tôi về các vấn đề quan trọng như tưởng nhớ Thế chiến II" - ông Tusk nói.

Thủ tướng Ba Lan cũng đã bác bỏ tuyên bố bày tỏ hối tiếc về sự nhầm lẫn trên của Tổng thống Obama từ ông Tommy Vietor - phát ngôn viên Hội đồng An ninh Nhà Trắng - và nhấn mạnh về một "phản ứng mạnh mẽ" sau sự cố trên từ chính ông Obama.Radek Sikorski, 

Trong khi đó, Ngoại trưởng Ba Lan Radek Sikorski cũng đã lên tiếng yêu cầu một lời xin lỗi từ chính Tổng thống Mỹ - một đồng minh vốn vẫn duy trì mối quan hệ tốt đẹp với nước này.

Tổng thống Ba Lan Bronislaw Komorowski trong ngày cũng cho biết ông sẽ viết một bức thư gửi tới đối tác Washington để bày tỏ sự thất vọng của mình trước sự cố trên.
 


Nguyễn Hường (nguồn Telegraph)
Từ khóa :
Ba Lan , Barack Obama , Nhà Trắng , Đức Quốc xã , Bronislaw Komorowski , Donald Tusk , lỡ lời , xin lỗi
Nhà Trắng xin lỗi Ba Lan vì Tổng thống... lỡ lời
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác