Nhân Dân nhật báo TQ đổ lỗi cho Philippines kiếm cớ thoái thác COC

Quốc tế

Hồng Thủy

(GDVN) - Nhân Dân nhật báo Trung Quốc bản điện tử ngày 24/9 tiếp tục luận điệu đánh lừa dư luận và tiếp tục né tránh tiến trình đàm phán, ký kết bộ Quy tắc ứng xử của các bên trên Biển Đông (COC) để ngăn chặn nguy cơ xung đột với cái cớ Philippines đang "áp đặt" Trung Quốc và ASEAN?!


Các quan chức cấp cao ASEAN - Trung Quốc tham vấn COC tại Tô Châu, Giang Tô, Trung Quốc.

Tờ Nhân Dân nhật báo Trung Quốc bản điện tử ngày 24/9 tiếp tục luận điệu đánh lừa dư luận và tiếp tục né tránh tiến trình đàm phán, ký kết bộ Quy tắc ứng xử của các bên trên Biển Đông (COC) để ngăn chặn nguy cơ xung đột với cái cớ Philippines đang "áp đặt" Trung Quốc và ASEAN?!

Trong 2 ngày 14, 15 các quan chức cấp cao ASEAN và Trung Quốc đã tiến hành một cuộc họp tại Tô Châu, Giang Tô phía Đông Trung Quốc để "tham vấn" về COC trong khuôn khổ thực hiện triệt để Tuyên bố chung về ứng xử của các bên trên Biển Đông (DOC).

Nhân Dân nhật báo Trung Quốc cho rằng "một số nước Đông Nam Á" đã đặt quá nhiều kỳ vọng vào các cuộc đàm phán rằng nó sẽ vượt qua tất cả những trở ngại và thiết lập, ký kết COC".

Tuy nhiên, tờ báo Trung Quốc này đã cố tình đánh tráo khái niệm ASEAN với "một số nước ASEAN", bởi thúc đẩy đàm phán ký kết COC là nguyện vọng, mong muốn chung của cộng đồng ASEAN đã thể hiện rất rõ trước đó.

Mặt khác, quan điểm của ASEAN rất rõ ràng rằng COC cần phải được đàm phán, ký kết để kiểm soát tình hình, ngăn chặn rủi ro và nguy cơ xung đột trên Biển Đông nhưng truyền thông Trung Quốc cố tình bóp méo thành "một số nước ASEAN" quá tham vọng ký COC để "giải quyết tranh chấp Biển Đông".

Tiếp đó, Nhân Dân nhật báo Trung Quốc tập trung mũi nhọn chỉ trích nhằm vào Philippines khi cho rằng Manila đang cố gắng "khai thác COC để làm tổn hại lợi ích hợp pháp của Trung Quốc"?! Tờ báo quy chụp Philippines đã "áp đặt điều kiện" lên các nước ASEAN khác và Trung Quốc nhằm phục vụ ý đồ riêng, một cách chia rẽ nội khối ASEAN quá thô thiển của truyền thông Bắc Kinh.

Kết luận bài báo, Nhân Dân nhật báo lại rao rảng Trung Quốc "đang tích cực thúc đẩy quá trình đàm phán và sẽ tiếp tục trong tương lai để duy trì một cách tiếp cận tích cực đối với COC với tinh thần thiện chí".

Những động thái như vậy chỉ càng khiến khu vực và cộng đồng quốc tế nghi ngờ cái gọi là "thiện chí" của Trung Quốc thực tế chỉ là trò câu giờ, kế hoãn binh và khó có thể tin được vào "thiện chí" của Trung Quốc.Hồng Thủy
Từ khóa :
biển đông , asean , trung quốc , coc , quy tắc ứng xử , doc
Nhân Dân nhật báo TQ đổ lỗi cho Philippines kiếm cớ thoái thác COC
Chủ đề : Biển Đông
Chủ đề : Nóng
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác