Nhân viên quân sự Mỹ sẽ tới Triều Tiên vào tháng 3/2011

Quốc tế

Nguyễn Hường (theo AP)

(GDVN) - Các nhân viên quân sự Mỹ sẽ tới Triều Tiên vào tháng 3/2011 để khởi động nỗ lực tìm kiếm hàng ngàn hài cốt lính Mỹ.

Các nhân viên quân sự Mỹ sẽ tới Triều Tiên vào tháng 3/2011 để khởi động nỗ lực tìm kiếm hàng ngàn hài cốt lính Mỹ mất tích tại đây trong cuộc chiến tranh liên Triều 1950-1953.

Theo một tuyên bố của Bộ Quốc phòng Mỹ ngày 26/1, Mỹ và Triều Tiên đã nhất trí về kế hoạch trên từ tháng 10/2011 như một dấu hiệu giảm căng thẳng giữa hai bên, nhưng quyết định đó đã không được công bố cho tới ngày 26/1.

Tuy nhiên, trong bức thư của Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Richard Lugar gửi Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Leon Panetta cho biết, thỏa thuận trên sẽ chính thức bắt đầu có hiệu lực từ ngày 1/3.

Carie Parker, phát ngôn viên văn phòng quân nhân mất tích của Bộ Quốc phòng Mỹ ngày 26/1 cho biết, một nhóm nhỏ chuyên gia Mỹ sẽ được gửi tới Triều Tiên vào ngày 1/3 để đánh giá điều kiện và chuẩn bị cho hoạt động tìm kiếm hài cốt các binh sĩ Mỹ tử nạn tại Triều Tiên.

Lầu Năm Góc ước tính có khoảng 5.500 lính Mỹ mất tích trên đất nước Triều Tiên trong cuộc chiến tranh liên Triều. Chính quyền Tổng thống George W. Bush đã đình chỉ hoạt động tìm kiếm hài cốt lính Mỹ tại đây trong năm 2005 khi mối quan hệ giữa hai quốc gia gia tăng căng thẳng.

Hoạt động tìm kiếm hài cốt các binh sĩ vẫn còn mất tích tại Triều Tiên được tiến hành nhờ sự giúp đỡ của các cưu chiến binh Mỹ vẫn còn sống và một số tài liệu về lính Mỹ trong cuộc chiến tranh 1950-1953 do chính phủ Bình Nhưỡng thu thập và lưu trữ.
Nguyễn Hường (theo AP)
Từ khóa :
Triều Tiên , mất tích , Leon Panetta , Bộ Quốc Phòng , lính Mỹ , Mỹ , quân sự , quân nhân
Nhân viên quân sự Mỹ sẽ tới Triều Tiên vào tháng 3/2011
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác