Nhật Bản có thể điều nhân viên chính phủ lên nhóm đảo Senkaku

Quốc tế

Nguyễn Hường

(GDVN) - Nhật Bản có thể đưa các nhân viên chính phủ lên nhóm đảo tranh chấp với Trung Quốc để bảo vệ chủ quyền của mình - một động thái được dự đoán có thể thu hút sự giận dữ từ Bắc Kinh, Reuters ngày 10/9 đưa tin cho biết.


Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga

Mối quan hệ giữa hai nền kinh tế lớn nhất châu Á và hàng đầu thế giới đã trở nên căng thẳng trong suốt thời gia qua, nhất là sau khi chính quyền Tokyo tuyên bố quốc hữu hóa quần đảo tranh chấp Senkaku/Điếu Ngư vào ngày 11/9 năm ngoái.

Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga, cho biết hôm 9/9 rằng có một điều cực kỳ đáng tiếc là tàu của chính phủ Trung Quốc đã nhiều lần đi vào vùng biển mà ông mô tả là vùng lãnh hải của Nhật Bản. 

Ông nói rằng chính phủ của Thủ tướng Shinzo Abe đã thực hiện các phản ứng kiên quyết nhưng bình tĩnh để bảo vệ lãnh thổ, vùng lãnh hải và không phận của nước này, nhưng khẳng định Tokyo sẽ không bao giờ nhượng bộ về vấn đề chủ quyền.

Khi được hỏi trong cuộc phỏng vấn rằng liệu Nhật Bản có đặt một trạm nhân viên chính phủ trên quần đảo tranh chấp trên hay không, ông Suga cho biết: "Đó là một lựa chọn".

Trong sự kiện mới nhất liên quan tới tranh chấp chủ quyền Senkaku/Điếu Ngư, Trung Quốc đã điều 7 tàu tuần tra tiến tới vùng biển tranh chấp trên Hoa Đông hôm 10/9.

Hôm 9/9, Nhật Bản đã điều máy bay chiến đấu sau khi phát hiện những gì dường như là một chiếc máy bay không người lái tình nghi là của Trung Quốc tiến về Hoa Đông.

Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Itsunori Onodera hôm qua cũng lên tiếng cho rằng nước này sẽ gia tăng cảnh giác trong ngày kỷ niệm một năm Nhật Bản quốc hữu hóa quần đảo Senkaku.  

"Ngày 11 tháng 9 là ngày bắt đầu bùng lên căng thẳng giữa Nhật Bản và Trung Quốc", ông Onodera nói.


Nguyễn Hường
Từ khóa :
Nhật Bản , quốc hữu hóa , lãnh hải , Trung Quốc , quần đảo , máy bay không người lái , Tokyo , đồn trú
Nhật Bản có thể điều nhân viên chính phủ lên nhóm đảo Senkaku
Chủ đề : SENKAKU - HOA ĐÔNG
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác