Được quan tâm

Nhật cam kết hỗ trợ Philippines, muốn đối thoại với Trung Quốc

Quốc tế

Hồng Thủy (Nguồn: Taipei Times)

(GDVN) - "Đối với Nhật Bản, Philippines là một đối tác chiến lược mà chúng tôi chia sẻ những giá trị cơ bản và nhiều lợi ích chiến lược", ông Abe phát biểu trong cuộc họp báo chung với Tổng thống Aquino sau hội đàm tại Manila.


Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và Tổng thống Philippines Aquino tại Manila, 27/7

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã cam kết tăng cường quan hệ với Philippines ngày hôm qua trong khi trấn an các nước láng giềng về ý định của Tokyo trong bối cảnh tranh chấp lãnh thổ trong khu vực với Trung Quốc đang gia tăng.

"Đối với Nhật Bản, Philippines là một đối tác chiến lược mà chúng tôi chia sẻ những giá trị cơ bản và nhiều lợi ích chiến lược", ông Abe phát biểu trong cuộc họp báo chung với Tổng thống Aquino sau hội đàm tại Manila.

Thủ tướng Nhật Bản cho biết chuyến công du Philippines của ông nhằm tăng cường quan hệ với Manila trên tất cả các lĩnh vực, từ chính trị cho đến kinh tế, an ninh. Nhật Bản cam kết sẽ tiếp tục hỗ trợ Philippines xây dựng lực lượng Cảnh sát biển.

Cảnh sát biển và Hải quân Philippines là lực lượng chủ yếu trong cuộc trạm chán, đương đầu với hải quân và các tàu công vụ Trung Quốc tại bãi cạn Scarborough từ tháng 4 năm ngoái.

Philippines cũng đã than phiền việc các tàu hải quân Trung Quốc xâm nhập và hiện diện bất hợp pháp tại Bãi Cỏ Mây (nằm trong quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam).

"Việc ngài Thủ tướng Shinzo Abe và tôi nhất trí tăng cường hợp tác hàng hải là một trụ cột của quan hệ đối tác chiến lược của chúng tôi", Tổng thống Philippines Aquino cho biết.

Ông Shinzo Abe cũng nhắc lại lời kêu gọi Trung Quốc tiến hành một hội nghị thượng đỉnh để thảo luận về tranh chấp lãnh thổ giữa hai bên, đồng thời cam kết trước phần còn lại của châu Á về tầm nhìn của mình với một lực lượng vũ trang mạnh mẽ hơn của Nhật Bản sẽ không đe dọa hòa bình và an ninh khu vực.

Thủ tướng Abe cho biết thêm, chiến thắng quyết định của liên minh cầm quyền do ông dẫn đầu trong cuộc bầu cử Thượng viện Nhật Bản sẽ giúp ông theo đuổi tầm nhìn của mình về vai trò của Tokyo trong khu vực.Hồng Thủy (Nguồn: Taipei Times)
Từ khóa :
thủ tướng nhật bản , shinzo abe , philippines , biển đông , trung quốc , tranh chấp lãnh thổ
Nhật cam kết hỗ trợ Philippines, muốn đối thoại với Trung Quốc
Chủ đề : Biển Đông
Chủ đề : Nóng
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác