Được quan tâm

Nhật-Hàn tập trận trong vùng ADIZ Trung Quốc áp đặt ở Hoa Đông

Quốc tế

Nguyễn Hường

(GDVN) -  Máy bay của Nhật Bản và Hàn Quốc cũng được huy động tham gia tập trận, nhưng không thông báo trước lịch trình với phía Trung Quốc.

Theo NHK ngày 13/12, Nhật Bản và Hàn Quốc đã tiến hành một diễn tập tìm kiếm cứu nạn chung trong khu vực, nơi Trung Quốc đơn phương thành lập cái gọi là "vùng nhận diện phòng không" (ADIZ), nằm đè lên lãnh thổ của Tokyo và Seoul.

Máy bay của Nhật Bản và Hàn Quốc cũng được huy động tham gia tập trận, nhưng không thông báo trước lịch trình với phía Trung Quốc.

Ảnh minh họa.

Một sĩ quan quân đội Hàn Quốc cho biết, cuộc tập trận đã diễn ra ở phía đông nam đảo Jeju, Hàn Quốc hôm 12/12 với sự tham  gia của 4 tàu và một số máy bay từ lực lượng Tự vệ Hàng hải của Nhật Bản và Hải quân Hàn Quốc.

Tokyo yêu cầu Trung Quốc hủy bỏ tuyên bố ADIZ vì nó nằm đè lên không phận của quần đảo tranh chấp Senkaku giữa hai nước này hiện đang nằm dưới sự kiểm soát của Nhật Bản. 

Hàn Quốc cho biết họ không thừa nhận ADIZ Trung Quốc áp đặt ở Hoa Đông vì nó trùng với khu vực ADIZ của Hàn Quốc trong khu vực phía tây nam của đảo Jeju. 

Hàn Quốc cũng cho biết, sẽ thông qua phương án ADIZ mở rộng vào Chủ nhật. Tuy nhiên, Seoul đã có động thái thay đổi so với quan điểm trước đó khi hôm 12/12 quyết định cho phép các hãng hàng không dân dụng nước này trình báo kế hoạch bay cho chính quyền Bắc Kinh trước khi bay qua ADIZ của Trung Quốc.

Trong tuyên bố hồi tháng trước, Trung Quốc đã cảnh báo rằng các máy bay từ chối làm theo hướng dẫn của Bộ quốc phòng nước này sẽ phải đối mặt với các biện pháp phòng thủ khẩn cấp.Nguyễn Hường
Từ khóa :
Hàn Quốc , Trung Quốc , phòng không , tập trận , Nhật Bản , máy bay , bay qua , đảo
Nhật-Hàn tập trận trong vùng ADIZ Trung Quốc áp đặt ở Hoa Đông
Chủ đề : SENKAKU - HOA ĐÔNG
Chủ đề : Nóng
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác