Được quan tâm

"Nhật-Mỹ-ASEAN phải chung tay chống bành trướng của TQ ở Biển Đông"

Quốc tế

Hồng Thủy

(GDVN) - Tờ Yomiuri Shimbun Nhật Bản ngày 19/9 có bài nhận định, sự bành trướng củaTrung Quốc trên Biển Đông ngày càng rõ ràng trong khi Bắc Kinh lại liên tiếp trì hoãn trong việc đàm phán, ký kết bộ Quy tắc ứng xử của các bên trên Biển Đông (COC) để ngăn ngừa xung đột.


Lính Trung Quốc.

Tờ Yomiuri Shimbun Nhật Bản ngày 19/9 có bài nhận định, sự bành trướng củaTrung Quốc trên Biển Đông ngày càng rõ ràng trong khi Bắc Kinh lại liên tiếp trì hoãn trong việc đàm phán, ký kết bộ Quy tắc ứng xử của các bên trên Biển Đông (COC) để ngăn ngừa xung đột.

Mặc dù gần đây Trung Quốc có tuyên bố khởi động "tham vấn" COC với ASEAN nhưng chỉ dừng lại ở việc tiến hành một cuộc họp của các chuyên gia để "trao đổi", "tham vấn" thay vì đàm phán ký kết COC nhằm điều chỉnh hoạt động của các bên liên quan trên Biển Đông.

Trung Quốc khẳng định "chủ quyền" với hầu như toàn bộ Biển Đông, tuy nhiên cộng đồng quốc tế không công nhận yêu sách phi lý này của Bắc Kinh.

Trong hơn một thập kỷ qua, các nước ASEAN đã cố gắng để đảm bảo sự đồng thuận từ Trung Quốc về việc thiết lập COC để ngăn chặn nguy cơ xung đột leo thang trên Biển Đông. Nhưng với sức mạnh áp đảo về quân sự và kinh tế, Trung Quốc đã từ chối tổ chức một cuộc họp như vậy.

Đến khi Bắc Kinh thông báo "sẵn sàng đàm phán COC" với ASEAN thì họ lại đưa ra các vấn đề khác để thảo luận nhằm tránh đi vào mộc cuộc thảo luận chi tiết về COC. Chừng nào còn thiếu một bộ quy tắc ứng xử, chừng đó khủng hoảng trên Biển Đông còn leo thang.

Philippines đang triển khai một cuộc tập trận chung với Mỹ gần bãi cạn Scarborough nơi nhà chức trách nước này phát hiện ra 75 khối bê tông Trung Quốc bỏ móng công sự tại đây, Manila còn đồng thời thúc đẩy các cuộc đàm phán với Washington về việc tăng cường sự hiện diện quân sự của Mỹ trong khu vực.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe kể từ khi nhậm chức đã củng cố mạnh mẽ mối quan hệ với các nước ASEAN, trong đó có kế hoạch cung cấp 10 tàu tuần tra cho Philippines.

Theo tờ Yomiuri, đối với cả Nhật Bản và Mỹ, hai quốc gia đang phải đối mặt với sự hiện diện ngày càng tăng của Trung Quốc trên Biển Đông và Tây Thái Bình Dương, tầm quan trọng của việc hợp tác với ASEAN bằng cách phối hợp hành động không giới hạn với họ ở Biển Đông sẽ giúp ngăn chặn hoạt động bành trướng của Trung Quốc trên biển.Hồng Thủy
Từ khóa :
trung quốc , bành trướng , biển đông , tranh chấp lãnh thổ , coc , doc , quy tắc ứng xử , philippines , hải quân trung quốc
"Nhật-Mỹ-ASEAN phải chung tay chống bành trướng của TQ ở Biển Đông"
Chủ đề : Biển Đông
Chủ đề : Nóng
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác