"Nhiều người tham gia lật đổ Yanukovych đang thất vọng và bi quan"

Quốc tế

Nguyễn Hường

(GDVN) - Đất nước Ukraine của họ hiện đang bị kiểm soát bởi những "tên trộm" còn tệ hơn trước đây.

Tờ Tages Anzeiger của Thụy Sỹ hôm 11/3 dẫn lời chuyên gia về Đông Âu tại Đại học Ben, Malvin Oppold cho biết, nhiều người Ukraine tham gia vào phong trào Maidan lật đổ chính phủ của cựu Tổng thống Viktor Yanukovych đang bày tỏ sự thất vọng sâu sắc và bi quan.

Chuyên gia về Đông Âu tại Đại học Ben, Malvin Oppold.

Những người tham gia vào phong trào Maidan nói với ông rằng đất nước Ukraine của họ hiện đang bị kiểm soát bởi những "tên trộm" còn tệ hơn trước đây.

Tổng thống mới Poroshenko có ảnh hưởng tới các ngân hàng lớn và tìm cách kiếm lợi riêng từ biến động tiền tệ. Trong khi đó, trong dân chúng thì đầy những nỗi thất vọng sâu sắc và bi quan, ông nói thêm.

Theo ông Oppold, ở Ukraine không có sự đồng nhất. Trong khi khu vực trung tâm của đất nước theo đuổi ý tưởng trở thành một quốc gia hiện đại và dân chủ thì miền Đông lại tiếc nuối quá khứ thời Liên Xô và xem phong trào Maidan là sự gây mất ổn định của đất nước.

Để thống nhất đất nước, chính phủ Kiev hiện nay đang cố gắng thiết lập một bản sắc dân tộc độc lập. Nhưng người đóng vai trò tích cực nhất trong vấn đề này đến nay chỉ có một mình nhóm Right Sector cực đoan.

Theo ông, những ý kiến cho rằng Nga đang sợ mối đe dọa của cách mạng màu tại Moscow là không thuyết phục. Moscow không phải là Kiev và xác suất xảy ra phong trào Maidan ở Nga là rất thấp.

Ukraine là một vấn đề an ninh chiến lược của Nga. Moscow đã đưa ra một thông điệp rõ ràng rằng nếu NATO kết nạp Ukraine, họ sẽ vượt qua giới hạn mà Nga không thể chấp nhận được, nhà phân tích Thụy Sỹ nói./.

Nguyễn Hường
Từ khóa :
nga , ukraine , cách mạng màu , maidan , khủng hoảng ukraine , xung đột ukraine
"Nhiều người tham gia lật đổ Yanukovych đang thất vọng và bi quan"
Chủ đề : Khủng hoảng Ukraine
Bình luận
Công Dân
4

Các cuộc cách mạng Hoa tuyluyp,Cách mạng nhung,cách mạng nhung,cách mạng cam, mùa xuân ả rập v.v do phương tây hậu thuẫn đều để lại những rối loạn cho các nước và tệ hai cho nhân dân bởi lợi ích của các cá nhân, các nhóm...của Phương tây và nay ở Ucraina cũng vậy. Mong người dân tỉnh táo!!!!

Hoàng Quỳnh
9

Đã phàm là những hành động bất chính và những sự bất minh thì chẳng bao giờ nhận kết quả có hậu.

Xem thêm bình luận
Tin khác