Nhóm Right Sector: Chiến tranh Nga-Ukraine là không thể tránh khỏi

Quốc tế

Nguyễn Hường

(GDVN) - Yarosh tin rằng Moscow là "kẻ thù vĩnh cửu" của Ukraine và cuộc chiến tranh giữa hai nước là "không thể tránh khỏi".

Nhóm cánh hữu cực đoan Right Sector ở Ukraine hôm 24/4 đã tuyên bố chuyển trụ sở chính và thành lập thêm một đội bán quân sự mới trong nỗ lực chống lại Nga, Russia Today đưa tin.

Theo lãnh đạo của nhóm kiêm ứng cử viên Tổng thống Ukraine Dmitry Yarosh, Right Sector sẽ chuyển trụ sở chính từ Kiev tới Dnepropetrovsk để "giám sát chặt chẽ hơn" diễn biến tình hình ở phía Đông và ngăn chặn sự "xâm lược" của Nga.

Dmitry Yarosh.
Yarosh cũng cho rằng, Dnepropetrovsk sẽ giúp quan sát tình hình ở Donbass, nơi nở rộ các cuộc biểu tình ủng hộ ly khai, tốt hơn so với Kiev. 

Yarosh cũng tuyên bố thành lập một lực lượng đặc biệt được gọi là "Donbass". Theo truyền thông Ukraine, lực lượng này gồm khoảng 800 tay súng. Tất cả những ai từng được huấn luyện quân sự và đáp ứng được các yêu cầu của nó đều có thể đăng ký tham gia.

Động thái trên được đưa ra không lâu sau khi Thống đốc khu vực Dnepropetrovsk do chính quyền Kiev mới bổ nhiệm đã thành lập một tiểu đoàn đặc biệt được gọi là "Dnepr" gồm những người yêu nước tại địa phương với mục tiêu ổn định tình hình và giành lại quyền kiểm soát tại khu vực từ những người ủng hộ Nga muốn ly khai. 

Yarosh hiện đang là đối tượng quy nã quốc tế hàng đầu của Nga vì hỗ trợ các hoạt động cực đoan chống lại quốc gia này. Moscow đã nhiều lần bày tỏ lo ngại về sự mở rộng đáng lo ngại của tổ chức cực đoan Right Sector và xem các hành động của nhóm này là biểu hiện của chủ nghĩa phát xít mới. 

Yarosh công khai bày tỏ ủng hộ các biện pháp cực đoan chống lại Nga và các chiến binh Chechnya cũng như cuộc xâm lược Gruzia. Yarosh tin rằng Moscow là "kẻ thù vĩnh cửu" của Ukraine và cuộc chiến tranh giữa hai nước là "không thể tránh khỏi"./.
Nguyễn Hường
Từ khóa :
nga , ukraine , crimea
Nhóm Right Sector: Chiến tranh Nga-Ukraine là không thể tránh khỏi
Chủ đề : Khủng hoảng Ukraine
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác