Được quan tâm

Nhóm điều tra Đức tuyên bố MH17 bị Buk của Nga bắn rơi

Quốc tế

Nguyễn Hường

(GDVN) - Nhóm điều tra Đức kết luận rằng chiếc máy bay chở khách của hãng hàng không Malaysia Airlines đã bị bắn hạ bởi hệ thống Buk thuộc Lữ đoàn phòng không 53.

Tờ Daily Mail ngày 11/1 đưa tin cho biết, một báo cáo vừa được công bố của một nhóm các nhà điều tra Đức khẳng định MH17 bị bắn rơi bởi một hệ thống tên lửa phòng không của Nga.

Hệ thống Buk.

Theo đó, đài CORRECT!V của Đức vừa cho phát sóng bộ phim tài liệu "Searching For The Truth" (Tìm kiếm sự thật), trong đó dẫn lời các chuyên gia quân sự, các tay súng ly khai và người dân ở miền Đông Ukraine xung quanh thảm kịch MH17.

Bộ phim tài liệu cũng đưa ra nhiều hình ảnh, video và truyền hình vệ tinh thu thập được như một bằng chứng giúp tái hiện lại sự kiện ngày 17/7/2014.

Nhóm điều tra Đức đưa ra kết luận rằng chiếc máy bay chở khách của hãng hàng không Malaysia Airlines đã bị bắn hạ bởi hệ thống Buk thuộc Lữ đoàn phòng không số 53 của Nga.

Nhóm trên cho rằng, hệ thống Buk của Nga đã được chuyển tới Ukraine để bảo vệ vùng biên giới dễ bị tấn công trong cuộc xung đột ở láng giềng.

Nhóm điều tra dẫn lời các chuyên gia quân sự cho biết, chỉ có quân đội được đào tạo đặc biệt mới có thể điều khiển được hệ thống Buk bắn trúng mục tiêu trong vài giây.

Các nhà điều tra Hà Lan đã tìm thấy mảnh đạn trên một số thi thể nạn nhân?


Các thành viên trong nhóm điều tra của Đức dẫn lời các cư dân thị trấn Snizhne của Ukraine, khu vực do lực lượng ly khai kiểm soát, cho biết họ đã nhìn thấy chiếc xe và tên lửa bắn lên bầu trời sau đó.

CORRECT!V cũng dẫn lời một cựu sĩ quan chỉ huy SBU Aleksandr Khodakovskiy, người ban đầu nói với Reuters rằng nhóm của ông đã có một hệ thống Buk, nhưng sau đó lại rút lại tuyên bố của mình. Khodakovskiy nói rằng MH17 bị bắn rơi bởi hệ thống Buk và tin rằng lực lượng ly khai không thể điều khiển được loại vũ khí này.

Trong tháng 8/2014 trên mạng internet cũng xuất hiện các đoạn video cho thấy cảnh một hệ thống Buk trên xe tải Volvo di chuyển ra khỏi miền Đông Ukraine một ngày sau khi thảm kịch MH17 xảy ra.

Nhóm điều tra của Đức cũng bác giả thuyết của Nga rằng chiến đấu cơ của Ukraine đã bắn rơi Mh17 do nhầm lẫn và khẳng định máy bay bị bắn rơi bởi  tên lửa phòng không.

Theo Daily Mail, phần lớn các bằng chứng mà nhóm điều tra Đức đưa ra đã xuất hiện trên mạng internet từ sau sự cố, bao gồm bằng chứng từ các nhà nghiên cứu có uy tín được công bố trước đó trên nguồn mở Bellingcat.

Eliot Higgins, người sáng lập của Bellingcat, mới đây lên tiếng khẳng định rằng MH17 bị bắn rơi bởi hệ thống Buk của Nga và khẳng định các nhà điều tra Hà Lan đã tìm thấy mảnh kim loại trong một số thi thể nạn nhân và hy vọng điều này có thể giúp làm rõ nguyên nhân dẫn tới thảm kịch giết chết 298 người./.

Nguyễn Hường
Từ khóa :
MH17 , hệ thống Buk , Ukraine , Nga , quân đội Nga , lực lượng ly khai Ukraine , khủng hoảng Ukraine
Nhóm điều tra Đức tuyên bố MH17 bị Buk của Nga bắn rơi
Bình luận
Hà Ngô
6

Thưa bạn Thiên Anh, ai cũng có quyền điều tra, ngay cả phía Nga cũng đã nhiều lần đưa ra "bằng chứng chính xác", tuy nhiên mỗi lần một kiểu... Nào là BUK của quân chính phủ Ukraine bắn, nào là Mig-29 bắn, lúc thì SU-25, lần khác thì SU-27... Rồi thì "một kiểm soát viên người Tây Ban Nha", xong lại có "một tờ báo Đức khẳng định" (mà đấy là báo lá cải), lại đến "nhân chứng làm ở sân bay quân sự Ukraine... Lần nào cũng "chắc chắn". Bạn tin ai thì tin, còn tôi thì tôi nói ở trên rồi đấy.

Tran Thach
1

Xin bạn đọc suy nghĩ một vài ý kiến: 1- Chiến dịch lật đổ chính phủ hợp hiến của Yanukovych do ai khởi xướng và vì sao? 2- Khả năng giám sát mặt đất và không phận của các cơ quan chức năng Mỹ siêu đẳng cỡ nào? Một khi Ucraina đang là tâm điểm của chiến dịch địa chính trị ở Châu Âu của họ.Xin tham khảo các bài viết về phương pháp, phương tiện tìm và diệt Bin Laden. 3- quan hệ Mỹ và các tổ chức Quốc tế? Vậy bằng chứng đâu?

Nam Việt
7

Tôi không đồng ý với bạn Võ An Thiên cho lắm vì khi đạn buk phòng không bắn lên sẽ nỗ ở trên cao nên các mảnh đạn bắn ra trung khoang lái và nằm bên hông hoàn toàn có thể

Võ An Thiên
11

Nếu tên lửa phòng không bắn lên thì tàu bay sẽ bị phá chủ yếu ở phần bụng và rất nhiều chỗ bị dính mảnh. Nhưng các mảnh vỡ cho thấy chỉ khu vực khoang lái bị lỗ chỗ vết thủng, nhất là mé bên kia của khoang lái có vết thủng lồi ra thì rõ là bị bắn xuyên ngang. Chỉ có tàu bay bay bên cạnh mới ngắm bắn chính xác vào khoang lái được. Còn mảnh kim loại nghi của loại vũ khí nào ở người nạn nhân thì kiếm đâu chẳng được để găm vào đó?

Thiên Anh
15

Đưa ra kết luận nhưng lại không có một sự phân tích nào thuyết phục, lấy bằng chứng toàn từ việc thu thập chứng cứ trên mạng do những người khác tung lên. "Nhóm điều tra" này ai giao nhiệm vụ điều tra nhỉ? Tại sao các cơ quan điều tra chính thống, được quyền tiếp cận hiện trường và thu thập chứng cứ chính thức do Hà Lan đứng đầu lại chưa đưa ra kết luận mà "nhóm điều tra" không chính thống của Đức đã có kết luận rồi? Hay đây chỉ là môt cách nhằm gây sự chú ý của dư luận thế giới?

Xem thêm bình luận
Tin khác