Nhóm khủng bố Taliban ở Pakistan thiết lập căn cứ tại Syria

Quốc tế

Hồng Thủy (Nguồn: BBC)

(GDVN) - Ít nhất 12 "chuyên gia chiến tranh và công nghệ thông tin" của Taliban đã tới Syria trong 2 tháng qua, viên chỉ huy cho biết.


Lực lượng khủng bố Taliban

Một nhóm các phần tử khủng bố Taliban ở Pakistan đã đến Syria để thiết lập 1 căn cứ tại đây và để đánh giá "nhu cầu của cuộc thánh chiến", một chỉ huy Taliban nói với BBC.

Người này cho biết các căn cứ được thành lập tại Syria với sự hỗ trợ của các chiến binh từng tham chiến tại Afghanistan và có nguồn gốc từ Trung Đông, họ đã xâm nhập vào Syria trong những năm gần đây.

Ít nhất 12 "chuyên gia chiến tranh và công nghệ thông tin" của Taliban đã tới Syria trong 2 tháng qua, viên chỉ huy cho biết.

Sự hiện diện của nhóm Taliban tại Syria có thể do mang động cơ sắc tộc. Taliban cảm thấy rằng các phe phái Hồi giáo dòng Sunni, những người chiếm đa số ở Syria đang bị áp bức bởi nhà cầm quyền người Hồi giáo dòng Shi'ite, Tổng thống Bashar al-Assad.

Hàng ngàn người đã chết trong các cuộc xung đột vũ trang kéo dài 1 năm qua giữa những người của đảng Baaath cầm quyền và những người muốn lật đổ nó. Chính phủ Pakistan không bình luận trước thông tin này.

Mohammad Amin, một chỉ huy cấp cao của Taliban và là "điều phối viên các cơ sở tại Syria" nói với BBC rằng các cơ sở được thành lập để theo dõi "cuộc thánh chiến ở Syria" cách đây  6 tháng.

Viên chỉ huy nói thêm, các cơ sở của nhóm tại Syria đã nhận được sự chấp thuận của các phe phái quân sự trong và ngoài Tehrik-e-Taliban Pakistan (TTP), một tổ chức bảo trợ các nhóm chiến binh chiến đấu với lực lượng Pakistan.

Các cơ sở này sẽ gửi  thông tin về xung đột tại Syria trở lại nhóm chỉ huy ở Pakistan. Mohammad Amin nói thêm, hiện có nhiều người tại Pakistan xếp hàng muốn tham gia chiến đấu chống Assad tại Syria nhưng thời điểm này Taliban đã có đủ bộ máy nhân sự ở Syria.

Hồng Thủy (Nguồn: BBC)
Từ khóa :
khủng bố , taliban , syria , phiến quân , xung đột , bashar al assad
Nhóm khủng bố Taliban ở Pakistan thiết lập căn cứ tại Syria
Chủ đề : XUNG ĐỘT SYRIA
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác