Được quan tâm

Nhóm nghị sĩ Nga đòi truy tố Gorbachev vì để Liên Xô tan rã

Quốc tế

Hồng Thủy

(GDVN) - Cựu lãnh đạo Mikhail Gorbachev đã bị cáo buộc phải chịu trách nhiệm về sự tan rã của lãnh thổ Liên Xô.

Cựu lãnh đạo Liên Xô Mikhail Gorbachev.

Hãng thông tấn Itar-Tass ngày 10/4 đưa tin, cựu lãnh đạo Mikhail Gorbachev đã bị cáo buộc phải chịu trách nhiệm về sự tan rã của lãnh thổ Liên Xô.

Một nhóm các nghị sĩ thành viên Duma Quốc gia Nga từ các đảng phái chính trị khác nhau đã chuẩn bị 1 yêu cầu gửi Tổng công tố viên Yuri Chaika của Nga yêu cầu tiến hành điều tra Mikhail Gorbachev.

Các nghị sĩ này cho rằng, người dân Liên Xô đã lựa chọn yêu cầu giữ toàn vẹn đất nước trong một cuộc trưng cầu dân ý, nhưng nhà lãnh đạo hàng đầu của Liên Xô khi đó đã hành động bất hợp pháp dẫn đến sự tan rã của đất nước.

Những người khởi xướng yêu cầu điều tra cho rằng, ngày 4/11/1991 ban giám sát thực hiện pháp luật về an ninh quốc gia thuộc Tổng cục Công tố (Viện Kiểm sát) Liên Xô đã đệ đơn kiện chống lại Mikhail Gorbachev, tuy nhiên văn phòng Công tố viên Liên Xô đã bác yêu cầu này do chịu áp lực từ nhà lãnh đạo Gorbachev.

Gorbachev bị cáo buộc đã vi phạm hiến pháp Liên Xô khi tạo ra và chủ trì Hội đồng Nhà nước Liên Xô thông qua yêu cầu công nhận độc lập của các nước cộng hòa Baltic, một điều không thể tự thực hiện ngay cả với các chính quyền hợp pháp.

"Việc này rất quan trọng, vì cho tới hôm nay vẫn không có một ước lượng pháp lý nào cho thực tế phá vỡ một liên bang.  Thậm chí ngày nay chúng ta đang phải đối mặt với những hậu quả của sự kiện năm 1991. Người dân ở Kiev đang chết dần và sẽ chết thêm do lỗi của những người đã quyết định phá hủy đất nước trong điện Kremlin nhiều năm trước đây", Oleg Denisenko, một nghị sĩ tham gia khởi xướng yêu cầu truy tố Gorbachev nói.

Các nhà lập pháp này cho rằng không có hạn chế nào về thời gian cho một tội ác như vậy, Gorbachev không có bất kỳ khả năng nào để miễn truy tố hình sự.


Hồng Thủy
Từ khóa :
tinh hinh ukraine , khủng hoảng ukraine , liên xô tan rã , mikhail gorbachev
Nhóm nghị sĩ Nga đòi truy tố Gorbachev vì để Liên Xô tan rã
Chủ đề : Khủng hoảng Ukraine
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác