Những bức ảnh chiến trường ám ảnh nhất năm 2012

Quốc tế

Nguyễn Hường (nguồn Time)

(GDVN) - Marco Longari, nhiếp ảnh gia người Ý của hãng thông tấn AFP, đã vinh dự giành được danh hiệu Nhiếp ảnh gia thời sự xuất sắc nhất năm 2012 của tạp chí Time. Theo Time, trong số hàng triệu bức ảnh truyền tải những cuộc xung đột nóng bỏng ở khắp Trung Đông năm 2012, những bức ảnh của Longari đã để lại cho người xem nhiều cảm xúc và ám ảnh nhất về những sự kiện nóng đang xảy ra ở Ai Cập, Syria, Gaza. Đây là 23 tấm hình tốt nhất trong số hàng ngàn bức ảnh Longari chụp được trong một năm đi khắp Trung Đông. Longari là trưởng nhóm nhiếp ảnh gia của AFP tại Jerusalem và các vùng lãnh thổ của người Palestine. Longari từng tốt nghiệp Istituto Superiore di Fotografia ở Rome. Longari đã chụp rất nhiều ảnh về tình trạng bất ổn tại Kosovo, những cuộc khủng hoảng dường như vô tận ở Darfur và chiến tranh Nga-Gruzia năm 2008

  Người biểu tình tụ tập bên cạnh một chướng ngại vật bằng bê tông trong cuộc đối đầu bên ngoài trụ sở an ninh Cairo tháng 2.
Một người biểu tình Ai Cập sử dụng kính bảo hộ và mặt nạ để bảo vệ mình khỏi hơi cay  được bắn ra bởi cảnh sát chống bạo động trong cuộc đối đầu bên ngoài trụ sở an ninh của Cairo tháng 2/2012.
Một người ủng hộ Tổng thống Ai Cập bị lật đổ Hosni Mubarak chờ đợi tin tức từ một cuộc điều tra về ông Mubarak bên ngoài toà án ngày 23/2/2012.
Người thân khóc thương bên cạnh thi thể của một thiếu niên Palestine tên là Nayef Qarmut, người thiệt mạng trên đường đến trường trong một vụ không kích của máy bay không người lái của quân đội Israel, trước khi được đưa vào nhà xác ở Beit Lahiya, phía bắc Gaza Strip tháng 3/2012.
Một người ủng hộ Tổng thống Ai Cập Mohamed Morsi đứng trên một cái cây trong cuộc mít tinh ở Cairo tháng 5/2012. 
 Một nông dân Ai Cập  chăm bón hoa màu tại đồng bằng màu mỡ của sông Menufiya, thành phố Banha, Ai Cập.
Một người đàn ông Syria mang túi hàng tạp hóa cố gắng né đạn khi chạy qua con hẻm gần trạm kiểm soát của quân nổi dậy tại Aleppo, Syria ngày 14/9.
Phiến quân Syria ngồi cạnh một tay súng giả ở Aleppo tháng 9/2012.
Phiến quân Syria hiện lên trên tấm gương vỡ họ dùng để quan sát Quân đội Syria đang di chuyển cách đó 50m trong một trận chiến ở Aleppo ngày 16/9.
Giáo viên  Syria Abu al-Fattah trong một giờ học tại thị trấn Azaz, Syria, trên biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ.
Phiến quân Syria giúp một đồng đội bị thương, người sống sót sau một cuộc giao đấu với Quân đội Syria bên ngoài một bệnh viện ở Aleppo tháng 9/2012.
Một người đàn ông Syria bế con gái bị thương bên ngoài một bệnh viện ở Aleppo, Syria ngày 18/9.
Thành phố Gaza được nhìn từ khu phố al-Shejaya, nơi bốn người dân Gaza hiệt mạng do tên lửa của Israel ngày 11/11/2012
Người mẹ của bé gái Palestine 10 tháng tuổi bị giết chết ngày 10/11 trong một cuộc không kích của Israel được người thân an ủi trước tang lễ của con gái mình tại thành phố Gaza.
Một phụ nữ Palestine được giúp đỡ ra khỏi đống đổ náy của ngôi nhà bị phá hủy trong cuộc không kích của Israel nhằm vào một trung tâm thể thao gần đó tại thành phố Gaza ngày 19/11.
Một cậu bé Palestine cố gắng dắt con ngựa của mình tại khu chợ nằm ở trung tâm ở thành phố Gaza ngày 19/11.
20 tháng Mười Một 2012. Thi thể của Tasneem al-Nahal, 13 tuổi, trong nhà xác của bệnh viện al-Shifa tại thành phố Gaza sau khi cô đã bị giết trong một cuộc không kích của Israel tại trại tị nạn Shati ngày 18/12.
Thi thể của một trong 6 người bị các thành viên Hamas sát hại vì tinh nghi làm gián điệp cho Israel nằm giữa các tủ chứa xác ngày 20.11
Một phụ nữ Palestine trong khu vực al-Atatra phía bắc Gaza kêu khóc trước thi thể của người chồng, một nông dân bị giết vài giờ trước khi lệnh ngừng bắn được ký kết.
Một cảnh sát Palestine chụp ảnh bằng điện thoại từ tầng thượng của một tòa nhà, nơi có thể nhìn ra địa điểm diễn ra cuộc biểu tình tại thành phố Gaza hôm 8/12. Hơn 100.000 người Palestine tập trung cho các cuộc biểu tình, đánh dấu kỷ niệm 25 năm thành lập Hamas.
Binh lính Ai Cập đứng chắn phía trước người biểu tình đang đứng trên hàng rào bê tông được quân đội thiếp lập để bảo vệ dinh Tổng thống tại Cairo hôm 11/12.
Hàng ngàn tín đồ Ai Cập tham dự Thánh Lễ tại nhà thờ Cave of St. Sama'ans ở Cairo, nơi họ cầu nguyện cho Ai Cập trước cuộc trưng cầu dân ý về dự thảo Hiến pháp mới gây tranh cãi hôm 13/12.
. Một con chó hoang đi lang thang trong một con hẻm trong "Thành phố của người Chết" ở Cairo tháng 5/2012.
Nguyễn Hường (nguồn Time)
Từ khóa :
bức ảnh , Trung Đông , Tạp chí Time , người Italy , Ai Cập , Syria , Gaza , hãng thông tấn
Những bức ảnh chiến trường ám ảnh nhất năm 2012
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác