Những toan tính đáng sợ đang nhằm vào Iran

Quốc tế

Nguyễn Hường (theo Telegraph)

(GDVN) - Thủ tướng Israel sẽ đưa ra một tối hậu thư cho Washington về cách đối phó với chương trình hạt nhân gây tranh cãi của Iran.

Tại cuộc gặp gỡ vào ngày 5/3 giữa ông Benjamin Netanyahu và Tổng thống Barack Obama, Thủ tướng Israel sẽ đưa ra một tối hậu thư cho Washington nội dung đề cập cách đối phó với chương trình hạt nhân gây tranh cãi của Iran - Telegraph đưa tin cho biết.

Theo đó, ông Netanyahu có thể sẽ yêu cầu Mỹ cam kết chắc chắn sẽ sử dụng lực lượng quân sự để ngăn chặn Iran sở hữu bom hạt nhân mà Tel Aviv tin rằng Tehran sẽ làm được điều đó trong vài tháng tới.

Năm ngoái, Iran đã thử nghiệm thành công tên lửa có thể chạm tới Israel

Một nguồn tin tin gần gũi với cơ quan an ninh của Israel cho biết, các nhà hoạch địch quân sự của nước này đã đưa ra kết luận rằng không thể có một cuộc tấn công quân sự đơn phương nhằm vào các cơ sở hạt nhân của Iran đạt được kết quả tốt lành.

Tổng thống Obama sẽ có cuộc hội đàm với thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu vào hôm 5/3 tới.

Đánh giá này được đưa ra sau khi xem xét kỹ lưỡng hậu quả không lường trước của Mùa xuân Ả Rập, đặc biệt là ở Syria, nhưng đã có một phần tác động làm suy yếu ảnh hưởng của Iran trong khu vực. 

Ngoài ra, Israel cũng hiểu rõ rằng sẽ mất một khoản chi phí khổng lồ khi tiến hành một cuộc tấn công quân sự chống lại chương trình hạt nhân của Iran và bên cạnh đó, họ cũng có nguy cơ bị trả đũa bởi các nhóm chiến binh Hồi giáo Hamas tại Gaza và Hezbollah ở Lebanon - thế lực đã sở hữu hàng chục ngàn quả tên lửa, Syria.

Các nhóm chiến binh này đều có khả năng tiến hành một cuộc tấn công bằng tên lửa nhằm vào các thành phố lớn của Israel để ủng hộ Iran, cái giá và các quan chức tình báo và quân sự Tel Aviv cho rằng không dễ chịu chút nào. 

Tuy nhiên, theo một số quan chức chính phủ Israel, những mối lo ngại này đang dần mờ nhạt đi vì Syria đang phải đối mặt với một cuộc xung đột trong nước và Hamas trong những tuần gần đây đã tự động rời khỏi quỹ đạo của Iran và điều chỉnh lại mối quan hệ với Ai Cập với mong muốn cải thiện hình ảnh của mình.

Điều đó đã khiến Israel hy vọng nhiều hơn vào khả năng có thể tiến hành một cuộc tấn công chống lại các cơ sở hạt nhân của Tehran.

"Khả năng ngăn chặn Iran đã tăng lên đáng kể" - một nguồn tin thân cận với giới lãnh đạo Bộ Quốc phòng Israel nói với Telegraph.

"Kết quả là một số người phản đối hành động quân sự cũng đã thay đổi ý kiến của họ và cảm nhận được về một cơ hội vàng để tấn công Iran với chi phí giảm đáng kể".

Mặc dù vậy, kịch bản tấn công Iran vẫn đáng sợ và đầy rủi ro bởi Israel không đủ khả năng quân sự ngăn chặn Tehran tiến hành một cuộc tấn công trả đũa nhằm vào mình sau đó. 

"Nó sẽ không dễ dàng" - một cựu quan chức Bộ Quốc phòng Israel cho biết. "Tên lửa có thể bắn vào thành phố, cả Tel Aviv". 

Tuy nhiên, lo sợ trước khả năng Iran có thể sỡ hữu bom hạt nhân trong 6-9 tháng tới và các cơ sở hạt nhân của Tehran khi đó sẽ trở nên "miễn dịch" với các cuộc tấn công từ bên ngoài;

Tel Aviv càng sốt ruột hơn trong ý định muốn tiến hành một cuộc tấn công phủ đầu trước khi tất cả trở nên "quá muộn". 

"Đây là tình thế tiến thoái lưỡng nan mà Israel đang phải đối mặt" - một cựu quan chức quân sự cấp cao cho biết.

"Nếu Iran lập được một khu vực miễn dịch với sự tấn công của Israel,  Israel liệu còn có thể dựa vào Hoa Kỳ để ngăn chặn chương trình hạt nhân của Iran?".

"Israel đang đối mặt với lựa chọn hoặc dùng hành động quân sự ngay bây giờ hoặc tin tưởng Mỹ cũng sẽ hành động" -  Matthew Kroenig, cố vấn đặc biệt của Lầu Năm Góc về vấn đề Iran cho biết. 

Bởi vậy, điều ông Netanyahu muốn trong cuộc hội đàm tới với ông Obama là "sự đảm bảo rằng Mỹ sẽ có hành động quân sự nếu cần thiết" - ông Kreonig cho biết thêm.

Dù có đạt được sự đảm bảo này hay không, thì khả năng Tel Aviv có thể tiến hành một cuộc tấn công đơn phương chống lại Tehran vẫn rất lớn bởi theo một cựu quan chức nước này:

 "Tâm lý của Israel là thích dựa vào mình hơn là dựa vào người khác. Lịch sử đã dạy họ điều đó. Chúng tôi đã từng dựa vào những người khác trong quá khứ và họ đã thất bại".
Nguyễn Hường (theo Telegraph)
Từ khóa :
Iran , Israel , Benjamin Netanyahu , Tel Aviv , quân sự , tấn công , cơ sở hạt nhân , Tehran
Những toan tính đáng sợ đang nhằm vào Iran
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác