Được quan tâm

Nikkei: Nga bán S-400 cho Trung Quốc để trả đũa Nhật Bản

Quốc tế

Nguyễn Hường

(GDVN) - Nhật Bản tin rằng Nga đồng ý bán hệ thống phòng không tiên tiến S-400 cho Trung Quốc nhằm trả đũa việc Tokyo tham gia vào chính sách trừng phạt của phương Tây.

Kênh RT của Nga hôm 24/4 dẫn thông tin từ tờ Nikkei cho biết, tờ báo Nhật Bản tin rằng Nga đồng ý bán hệ thống phòng không tiên tiến S-400 cho Trung Quốc nhằm trả đũa việc Tokyo tham gia vào chính sách trừng phạt của phương Tây chống lại Moscow.

Theo tác giả bài viết Hiroyuki Akita - biên tập viên cao cấp của Nikkei và từng là trưởng đại diện của tờ báo uy tín này tại Trung Quốc và Mỹ, hệ thống phòng không S-400 của Nga có tầm bắn lên tới 400 km, có thể tiêu diệt được nhiều loại tên lửa tiên tiến và máy bay chiến đấu hay bắn hạ 36 mục tiêu cùng lúc.

Hệ thống phòng không tiên tiến S-400.

Sau nhiều đồn đoán, hôm 13/4, tờ Kommersant của Nga dẫn nguồn tin tin cậy đã xác nhận thông tin Trung Quốc trở thành người đầu tiên mua được S-400 của nước này. Mặc dù chính phủ Moscow và Bắc Kinh chưa đưa ra tuyên bố xác nhận chính thức, nhưng truyền thông Nga tin rằng hợp đồng đang được soạn thảo. 

Loại vũ khí mạnh mẽ này cho phép Trung Quốc có thể kiểm soát một vùng không phận rộng lớn, bao gồm cả các vùng lãnh thổ (nước này nhảy vào) tranh chấp tại Biển Đông và Hoa Đông.

Akita tin rằng việc Nga bán S-400 cho Trung Quốc rất không có lợi cho Nhật Bản, quốc gia đang phải đối mặt với sự bành trướng của Bắc Kinh ở quần đảo Senkaku.

Việc Trung Quốc mua được S-400 còn có thể gây tác động đáng kể tới cả tình hình tranh chấp lãnh thổ trên Biển Đông khi nó giúp Trung Quốc mở rộng khu vực phòng thủ tên lửa đến cả bầu trời của Đài Loan, Việt Nam, Hàn Quốc.

Akita nhấn mạnh rằng S-400 cũng sẽ phá vỡ các nỗ lực của Nhật Bản và Trung Quốc trong việc giải quyết hòa bình tranh chấp Senkaku và có thể khiến quân đội Trung Quốc cư xử "tự tin" hơn tại khu vực này.

Ông cũng chỉ trích Nga, người biết rõ Nhật Bản sẽ trải qua những mối nguy hiểm như vậy, mà vẫn quyết định bán S-400 cho Trung Quốc là xuất phát từ ý định muốn trả đũa chính sách của Tokyo hỗ trợ đồng minh phương Tây trừng phạt Moscow liên quan tới khủng hoảng Ukraine. 

Nguyễn Hường
Từ khóa :
Nga , Trung Quốc , Nhật Bản , S-400 , Senkaku , biển đông , đài loan
Nikkei: Nga bán S-400 cho Trung Quốc để trả đũa Nhật Bản
Bình luận
Nguyễn Vinh Hà
1

Đó là cách lôi kéo đồng minh để đối chọi lại với Mỹ, NATO và Nhật Bản của nước Nga trong tình thế bị bao vây và cấm vận. Tuy rằng, kế sách này của Nga sẽ kéo theo nhiều hệ lụy trong tương lai như bị sao chép công nghệ tên lửa tiên tiến, mặc dù Nga đã tính toán kỹ lưỡng khi quyết định bán tên lửa S400 cho Trung Quốc vì đang quá trình sản xuất S500 cực kỳ hiện đại,

Viet cong
2

Chắc anh ngố đói quá không nghĩ kỹ thôi, Trung mua về nghiên cứu ra vũ khí đối phó với vũ khí này của Nga, sẽ đến lúc ngố ngơ ngác trách Puti, cái tôi của lãnh đạo hôm nay giết chết đồng bào mai sau.

Quang Chiêu
9

Không lâu đâu Nga sẻ nếm trái đắng từ Trung quốc giống như Mỹ vậy và có thể còn đau hơn Mỹ gấp nhiều lần. Vùng viển đông của Nga đang bị dân Trung hoa lấy gần hết đất canh tác nhưng họ vẫn chưa hay.

người quan sát
19

mục đích của Nga là chỉa mũi giáo vào Mỹ , Mỹ là kẻ thù lâu dài của TQ và Nga.Nhưng điều ngày cũng ảnh hưởng đến bảo vệ chủ quyền biển đảo của VN, tiếp theo Nga có thể bán cho TQ tàu ngầm thế hệ mới, máy bay S35.vv. VN cần có kế hoạch đối phó , đa dạng hóa vũ khí để có đủ sức bảo vệ chủ quyền biển đảo.

Cột Đình
34

Nước Nga sẽ sớm gánh lấy hậu quả từ việc vũ trang cho Trung Quốc!

nguanho
2

nực cười, ngồi đấy mà nghĩ thay cho lãnh đạo nước Nga

Xem thêm bình luận
Tin khác