Nước biển dâng sẽ đặt quốc đảo Nauru vào họa diệt vong

Quốc tế

Hồng Thủy (Nguồn: CNN)

(GDVN) - Khi nhiệt độ trái đất tăng thêm khoảng 4 độ C, sẽ có nhiều quốc đảo bị xóa sổ khỏi bản đồ thế giới vì nước biển dâng.

CNN ngày 5/12 đưa tin, biến đổi khí hậu đang ngày càng ảnh hưởng nghiêm trọng tới các quốc đảo nhỏ bé ngoài Thái Bình Dương. Khi nhiệt độ trái đất tăng thêm 4 độ C, những quốc đảo này sẽ bị diệt vong.

Nauru là một quốc đảo như vậy, với diện tích vỏn vẹn 21 km2 và có dân số 10.000 người nằm trên Thái Bình Dương, nhìn trên bản đồ vệ tinh điện tử phóng đại, nó như một viên sỏi nhỏ nhoi giữa đại dương bao la.

Nước biển dâng sẽ nhấn chìm nhiều hòn đảo và xóa sổ nhiều quốc gia khỏi bản đồ thế giới

Kieren Keke, một người dân lớn lên ở quốc đảo Nauru - nước cộng hòa độc lập nhỏ nhất thế giới cho biết, trước đây thời tiết ở quê hương ông có thể dự báo được với đặc trưng một mùa mưa, một mùa khô trong năm, diễn biến theo đúng chu kỳ.

Tuy nhiên tình hình hiện tại đã khác, rất khó dự báo thời tiết chính xác ở Nauru, khi một đợt hạn hán có thể kéo dài từ 7 đến 8 năm và những cơn bão dữ dội hơn từ biển tấn công ngày càng nhiều hơn vào quốc đảo này.

Bây giờ Kieren Keke là Ngoại trưởng của Nauru và dẫn đầu Liên minh các quốc đảo nhỏ (AOSIS) đến Hội nghị Biến đổi khí hậu của Liên Hợp Quốc tại Doha, Qatar năm nay nhằm kêu gọi các quốc gia gây ô nhiễm nhiều nhất thế giới cố gắng hành động để hạn chế lượng khí thải, ngăn chặn sự nóng lên của hành tinh xanh.

Nếu cứ theo đà này, khi nhiệt độ trái đất tăng thêm khoảng 4 độ C, sẽ có nhiều quốc đảo bị xóa sổ khỏi bản đồ thế giới vì nước biển dâng. Hiện tại các quốc gia đang chỉ trích Trung Quốc, Ấn Độ và Mỹ là 3 nước có lượng khí thải nhiều nhưng lại ít quan tâm đến việc cắt giảm khí thải, làm giảm hiệu ứng nhà kính.

Hồng Thủy (Nguồn: CNN)
Từ khóa :
nước biển dâng , biến đổi khí hậu , quốc đảo , khí thải nhà kính
Nước biển dâng sẽ đặt quốc đảo Nauru vào họa diệt vong
Viết bình luận của bạn về bài viết này ...
Xem thêm bình luận
Tin khác